Thứ 2, 30/05/2016 10:19:13 GMT+7

“Nước sạch và vệ sinh môi trường ứng phó với BĐKH”

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn năm 2016, do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Thái Nguyên, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức lễ phát động ngày 29/4.


Tuần lễ Quốc gia về Nước sạch và Vệ sinh môi trường do Thủ tướng Chính phủ phát động diễn ra từ ngày 29/4 - 6/5 hàng năm, tạo nên phong trào sâu rộng trong cả nước tham gia bằng các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn và bảo vệ nguồn nước sạch vì sức khỏe cộng đồng và vì một cuộc sống sạch đẹp, văn minh hơn. Chủ đề năm nay được Chính phủ lựa chọn là “Nước sạch và vệ sinh môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu” với mong muốn mỗi người dân sẽ chung tay bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và biến đổi khí hậu gây ra, đồng thời thực hiện phát triển bền vững nước sạch và vệ sinh môi trường trên toàn quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, từ cuối năm 2014, El Nino đã ảnh hưởng đến Việt Nam làm cho nền nhiệt độ tăng cao, thiếu hụt lượng mưa và là nguyên nhân gây ra hạn hán, xâm nhập mặn tại khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL. Đây là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua, gây ra nguy cơ thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng tại các khu vực kể trên.

Theo những dự báo mới nhất, mùa mưa sẽ đến muộn, hạn hán sẽ còn tiếp tục gay gắt và nghiêm trọng hơn nữa, đặc biệt ở khu vực Tây Nguyên, Trung bộ, Nam Trung bộ và có thể mở rộng ra cả khu vực Bắc Trung bộ. Chính vì những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến đời sống người dân, năm nay, Tuần lễ  Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn hy vọng, mỗi người sẽ chung tay bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và biến đổi khí hậu gây ra. Đồng thời, các cấp ngành, địa phương và các cá nhân thực hiện các hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm thúc đẩy việc thực hiện chiến lược Quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn đã được Chính phủ phê duyệt để mang lại đời sống tốt đẹp hơn cho người dân.

Nhân dịp này, Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Thái Nguyên khánh thành, đưa vào sử dụng công trình cấp nước sinh hoạt xã Huống Thượng (huyện Đồng Hỷ) công suất 400 m3/ngày đêm với tổng vốn đầu tư giai đoạn I là 11,7 tỷ đồng. Công trình gồm các hạng mục: trạm bơm cấp I và trạm bơm cấp II, bể chứa nước sạch 200 m3, hệ thống đường ống cấp nước từ DT 125 đến D 32 dài trên 11.000 m và đường ống nhánh cấp nước đến các hộ dài 13.000 m...

Ngọc Anh
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top