Thứ 4, 28/08/2019 11:11:50 GMT+7

Nuôi cá chuẩn cùng “Anh Ba Chuẩn”

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Không thể phủ nhận nghề nuôi cá điêu hồng đã tạo ra giá trị kinh tế lớn, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển liên tục của ngành thủy sản; tuy nhiên, để có thể phát triển một cách toàn diện hơn, người nuôi cần tiếp cận được với những sản phẩm chất lượng, mô hình hiệu quả mang lại thành công cao.


“Anh Ba Chuẩn” gặp gỡ, tư vấn cho bác Tám Tạ trên bè cá điêu hồng tại Tiền Giang

Một trong những kênh thông tin tiếp cận phải kể đến đó chính là phương tiện kỹ thuật số và “Anh Ba Chuẩn” đến từ Ocialis - nhãn hiệu chuyên về dinh dưỡng và sức khỏe thủy sản được coi là một giải pháp tiên phong, hữu hiệu được người nuôi ủng hộ.

Bà con loay hoay với những bất cập

Thực tế cho thấy, ngành thủy sản Việt Nam đã và đang chứng tỏ được giá trị và tiềm năng kinh tế to lớn trong phát triển nông nghiệp hiện nay, nhất là ở lĩnh vực nuôi trồng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập khi đa phần nuôi trồng thủy sản (NTTS) tại Việt Nam vẫn là quy mô nhỏ lẻ, việc đầu tư trang thiết bị, công nghệ vào sản xuất chưa thực sự đồng bộ và hiệu quả nên phần lớn vẫn phụ thuộc vào các yếu tố môi trường, ảnh hưởng không ít đến hiệu quả sản xuất.

Các địa phương không có nhiều đội ngũ kỹ thuật viên có đủ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn để tư vấn, hỗ trợ bà con một cách kịp thời hoặc một quy trình nuôi hoàn chỉnh, thống nhất để người dân có thể áp dụng.

Trong các đối tượng nuôi thủy sản hiện nay, điêu hồng là một trong những giống cá nước ngọt được phát triển rộng tại nhiều địa phương, bởi thị trường tiêu thụ thuận lợi, giá trị kinh tế lớn. Trước những bất cập trên, có rất nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất như dịch bệnh, quản lý môi trường nuôi, quản lý nguồn thức ăn thế nào là hợp lý giúp giảm chi phí, gia tăng lợi nhuận… được bà con quan tâm và mong muốn được hướng dẫn, tư vấn.

Để giúp bà con tiếp cận được với những sản phẩm chất lượng, các kỹ thuật nuôi trồng mới, Ocialis đã triển khai mô hình “Anh Ba Chuẩn” - đội ngũ kỹ thuật sẵn sàng hỗ trợ bà con nhằm đạt được hiệu quả sản xuất cao.

Giải pháp công nghệ từ “Anh Ba Chuẩn”


Đối với Ocialis - thương hiệu vốn quen thuộc với bà con NTTS; bên cạnh những sản phẩm dinh dưỡng đa dạng, đa loài cho cá, tôm và các loài thủy sản khác, Ocialis đã luôn sát cánh cùng người nuôi bằng sự hỗ trợ kỹ thuật kịp thời.

Trong NTTS nói chung và nuôi cá điêu hồng nói riêng, việc thường xuyên phải lấy mẫu cá để phân tích bệnh là vấn đề bà con đặc biệt quan tâm. Hiểu được điều này, Ocialis đã triển khai mô hình Mobile Lab - phòng lab di động. Theo đó, những “Anh Ba Chuẩn” là đội ngũ kỹ thuật viên của Ocialis sẽ mang các dụng cụ thiết bị phòng lab đến tận trang trại của bà con để thực hiện việc lấy mẫu, kiểm tra phân tích bệnh cho cá. Cùng với đó, đội ngũ này còn được tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn khi trang bị bên mình tablet được cài đặt sẵn ứng dụng EOAN. Ứng dụng này cập nhật đầy đủ những thông tin giới thiệu từng dòng sản phẩm của thương hiệu Ocialis, các hướng dẫn về những bệnh thường gặp và kỹ thuật nuôi một cách trực quan và sinh động nhất. Nhờ đó, khi đến các bè cá, các “Anh Ba Chuẩn” không phải mang theo nhiều tài liệu mà bà con cũng tiện theo dõi trao đổi thông tin; cũng như có nhiều thuận lợi trong việc tư vấn, trao đổi về các loại thức ăn, cách cho ăn, thành phần dinh dưỡng của thức ăn…

Tích cực hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn cho bà con cũng là điểm sáng trong mô hình này. “Anh Ba Chuẩn” thường xuyên đến thăm bè cá để theo dõi tình hình phát triển của cá, đồng thời hướng dẫn cho bà con các giải pháp quản lý thức ăn, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn, chế độ dinh dưỡng phù hợp cho cá điêu hồng ở từng giai đoạn. Theo “Anh Ba Chuẩn”, quy trình nuôi cá điêu hồng chuẩn thì cần có thức ăn chuẩn: tức là viên thức ăn phải có màu sắc đẹp, cỡ viên đồng đều, mùi thơm kích thích cá bắt mồi. Đồng thời, phải có loại thức ăn chuyên biệt, có thành phần dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cá, điều này mới giúp tối ưu hóa sự tăng trưởng của cá và giảm hệ số tiêu tốn thức ăn.

Bác Tám Tạ, chủ trang trại nuôi cá điêu hồng tại TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang là một trong những khách hàng sử dụng thức ăn của Ocialis cho các vụ nuôi. Bác cho biết, từ ngày sử dụng Tilaphi - thức ăn dành cho cá giống của Ocialis thì nuôi cá giống ít hao, cá đồng đều, phát triển nhanh, màu sắc đẹp. Vừa mới đây, đội ngũ “Anh Ba Chuẩn” cũng rất nhiệt tình đi đến trang trại bác Tám Tạ để trực tiếp gặp gỡ, giao lưu, tư vấn cùng các hộ nuôi trong Câu lạc bộ Nuôi cá chuẩn cùng “Anh Ba Chuẩn”.

Để giúp bà con nuôi cá điêu hồng nói riêng và bà con nuôi tôm cá nói chung nhận được sự tư vấn kỹ thuật ở mọi nơi, mọi lúc, Ocialis đã xây dựng kênh Zalo “Anh Ba Chuẩn”. Với kênh Zalo này, ngoài sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật, người nuôi còn được cập nhật các tin tức mới nhất trong ngành và giá thị trường của các loài thủy sản phổ biến. Trên kênh video YouTube “Anh Ba Chuẩn”, Ocialis cũng cho ra mắt loạt phim Ký sự Anh Ba Chuẩn ghi lại hành trình của các “Anh Ba Chuẩn” đến với các trang trại nuôi tôm, cá trên khắp cả nước để hướng dẫn kỹ thuật nuôi thủy sản, qua đó giúp người nuôi học hỏi trực quan từ những mô hình NTTS thành công.


>> Với cách tiếp cận gần gũi, thân thiện, “Anh Ba Chuẩn” cùng những giải pháp công nghệ đến từ Ocialis sẽ giải đáp những thắc mắc của bà con một cách chi tiết, dễ hiểu nhất, giúp hộ nuôi làm chủ quy trình nuôi, hạn chế rủi ro và đạt năng suất cao nhất. Đội ngũ “Anh Ba Chuẩn” là lời cam kết của Ocialis để luôn sẵn sàng đồng hành cùng bà con NTTS tại Việt Nam.

An An

Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top