Thứ 2, 05/11/2012 15:21:01 GMT+7

Phát triển nghề cá quy mô nhỏ bền vững tại Việt Nam dựa trên hướng dẫn của FAO

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Hội thảo do Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) và Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp tổ chức trong hai ngày mùng 1 và 2/11/2012 tại Hà Nội.


Hội thảo tập trung thảo luận về vai trò, thách thức và những đề xuất để phát triển nghề cá quy mô nhỏ Việt Nam bền vững; đóng góp những kiến giải cho hướng dẫn của FAO. Mục đích nhằm nâng cao đóng góp của nghề cá quy mô nhỏ trong việc xóa đói giảm nghèo, bảo vệ an ninh lương thực thực phẩm, thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng và tăng trưởng kinh tế. Nghề cá quy mô nhỏ tại Việt Nam đang phải đối diện với nhiều khó khăn về việc thống kê, điều tra đánh giá thực trạng, cơ sở vật chất còn hạn chế, vai trò nghề cá chưa được nhìn nhận một cách toàn diện trong việc phát triển kinh tế chung…

Ông Hoàng Đình Yên, Phó cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản cho rằng, các tổ chức quốc tế cần hỗ trợ Việt Nam trong việc điều tra, đánh giá về năng lực, thu nhập, lao động… của nghề cá quy mô nhỏ hiện nay. Tiến hành tổ chức sản xuất trên biển, đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường hợp tác chia sẻ giữa các bên liên quan. Đề xuất với FAO có những hướng dẫn cụ thể cho Việt Nam về phát triển nghề cá quy mô nhỏ phát triển bền vững và hiệu quả.

Bà Nguyễn Thu Huệ, Giám đốc MCD cho biết, Hội thảo là cơ hội để cơ quan quản lý Nhà nước và người dân có những chia sẻ, đưa ra những tham vấn cho bản hướng dẫn của FAO với sự phát triển bền vững của nghề cá quy mô nhỏ, từ đó góp phần bảo vệ cho người dân khi tham gia sản xuất, khai thác trên biển. Hội thảo này cũng sẽ góp phần quan trọng trong quá trình đàm phán và thống nhất “Hướng dẫn quốc tế đảm bảo phát triển bền vững nghề cá quy mô nhỏ” ở phạm vi quốc tế sẽ được thảo luận và thông qua giữa các chính phủ ở Rome, Italia trong năm 2013.

Nguyên Chi
Email
Họ tên
Nội dung

Logo Thương hiệu thủy sản

Chuyên đề Cá rô phi - Bài 2: Trăn trở của "trùm cá rô phi” xứ Thanh

Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Thanh Hóa là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc nuôi và xuất khẩu cá rô phi trên cả nước. Dù thành công ban đầu đã thấy nhưng với những người "cầm chịch" Công ty còn đó là những lo lắng, băn khoăn không dễ gì chia sẻ…