Thứ 5, 11/07/2019 10:12:58 GMT+7

Phát triển nghề nuôi cá bớp biển tại Kiên Giang

Đánh giá bài viết

Mấy năm gần đây ngư dân ở các huyện đảo như Phú Quốc, Kiên Lương và Kiên Hải khá giả lên, đa số bà con đều sống bằng nghề nuôi cá bớp tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.


Kiên Giang là tỉnh có diện tích ngư trường khá lớn trên 63.000 km2 với gần 200km bờ biển là điều kiện thuận lợi để phát triển nghề đánh bắt và nuôi trổng thủy sản.


Tính đến cuối năm 2018 toàn tỉnh đã có gần 3.000 lồng bè nuôi cá các loại trên biển thu hoạch đạt sản lượng trên 1.400 tấn chủ yếu thả nuôi các loại cá mú, cá bớp tập trung chủ yếu trên vùng biển Phú Quốc và đảo Nam Du thuộc huyện Kiên Hải.


Mô hình nuôi cá bớp trong lòng bè trên biển được người dân chọn nuôi nhiều nhất so với các loại khác như cá bóng mú, bóng cọp, bóng sao và chim trắng…


Hiện nay ngành nông nghiệp Kiên Giang đã nhân tạo thành công con giống cá bớp để phục vụ cho ngư dân nuôi trên các huyện đảo.


Để không bị động nguồn con giống nhất là cá bớp người dân đã sử dụng con giống sinh sản nhân tạo đa phần nuôi đã đem lại hiệu quả cao.


Anh Phan Văn Lưu, ở ấp An Cư, xã An Sơn, huyện Kiên Hải có hơn 7 năm trong nghề nuôi cá bớp trên biển cho biết: Trước đây sống bằng nghề đánh bắt hay đi đánh cá mướn cho các chủ tàu khác, được ít vốn về đầu tư 9 lồng bè nuôi cá bớp khoảng 1.400 con.


Theo anh Lưu cá bớp nuôi trong vòng 9-10 tháng đạt trọng lượng 6-8kg/con.


Thức ăn của cá bớp chủ yếu là các loại cá con, cá tạp được đánh bắt ngoài thiên nhiên.


Để cá bớp nuôi cho năng suất cao, yếu tố quan trọng là nguồn con giống phải đảm bảo khỏe, giúp cá ít bệnh và nuôi mau lớn. Hiện cá bớp giống được bán giá từ 200.000 – 220.000 đồng/con.


Tuy nhiên hiện nay do nghề nuôi cá bớp phát triển mạnh trên biển mạnh chính vì vậy giá cá hiện nay bán tại bè cho thương lái từ 140.000 - 160.000 đồng/kg (tùy loại lớn nhỏ).


Theo người nuôi giá cá bớp hiện nay đang thấp và tiêu thụ chậm hơn so với nhiều tháng trước. Ở thời điểm đầu năm 2019, từ tháng 1 tháng 5 giá cá có lúc tăng lên trên 200.000 - 220.000 đồng/kg do xuất khẩu mạnh sang thị trường Trung Quốc.


9 bè nuôi cá bớp (bình quân 1 bè rộng 15m2) của gia đình anh Lưu mỗi năm cho thu nhập từ 250-300 triệu đồng.


Cá bớp là loài cá thịt ngon, bổ dưỡng rất được nhiều người ưa chuộng.


Hiện nay ngành nông nghiệp Kiên Giang đang đẩy mạnh phát triển mô hình nuôi cá biển công nghiệp sẽ tạo điều kiện để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế biển.

Lê Hoàng Vũ

Theo Báo Nông Nghiệp

Email
Họ tên
Nội dung

Uni-President Việt Nam: Sự kết hợp hoàn hảo từ thức ăn - vi sinh – thuốc

Với việc luôn tiên phong và không ngừng cải tiến về kỹ thuật, công nghệ, nâng cao chất lượng, đưa đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tối ưu nhất cho khách hàng và người nuôi; Công ty TNHH Uni-President Việt Nam đã luôn giữ vững được phong độ và nâng cao được vị thế thương hiệu trong ngành thủy sản thời gian qua. Công ty đã luôn là lựa chọn hàng đầu về dịch vụ cung cấp các sản phẩm thức ăn, thuốc, vi sinh trong NTTS của người nuôi.


Top