Thứ 4, 27/11/2019 10:36:30 GMT+7

Philippines: Ký kết thỏa thuận hợp tác nghề cá với Hàn Quốc

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines, ông William Dar và ông Seong-Hyeok Moon, Bộ trưởng Bộ Thủy sản Hàn Quốc vừa ký kết biên bản ghi nhớ đầu tiên về hợp tác nghề cá vào ngày 26/11/2019 tại Busan, Hàn Quốc.

Thỏa thuận song phương giữa Philippines và Hàn Quốc về nghề cá được kỳ vọng thúc đẩy sự gắn kết giữa hai quốc gia nhằm mang lại lợi ích cho nghề cá của cả hai bên thông qua tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nuôi và khai thác thủy, hải sản; đồng thời, thúc đẩy thương mại thủy sản cũng như đầu tư kinh doanh thủy sản. Qua thỏa thuận hợp tác, Bộ Nông nghiệp Philippines và Bộ Thủy sản Hàn Quốc sẽ kiên trì theo đuổi và tăng cường xúc tiến hợp tác khoa học, kỹ thuật, kinh tế, thương mại trong lĩnh vực nuôi và khai thác thủy sản. 

Khai thác thủy sản là lĩnh vực đầu tiên của ngành nông nghiệp đạt được thỏa thuận hợp tác vào năm 2018 với Bộ Nông nghiệp, lương thực và nông thôn Hàn Quốc (MAFRA) suốt chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte tại Seoul, Hàn Quốc. Tiếp bước thành công đó, Bộ Nông nghiệp Philippines sẽ hợp tác chặt chẽ với MAFRA và các bộ, ngành liên quan nhằm phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trong các dự án phát triển ngành nông nghiệp và tạo cơ hội thuận lợi để các sản phẩm nông nghiệp của Philippines tiếp cận thị trường Hàn Quốc. Biên bản ghi nhớ về hợp tác nghề cá được ký kết tại một cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN 2019 tổ chức vào 25 - 26/11 tại Hàn Quốc. 


Hàn Quốc là một trong những thị trường màu mỡ nhất với các sản phẩm nông nghiệp - thủy sản của Philippines. Từ năm 2016, xuất khẩu các sản phẩm thủy, hải sản giá trị cao sang Hàn Quốc đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 17%, mang lại 28 triệu USD cho Philippinse vào năm 2018. Những mặt hàng xuất khẩu chủ lực được nhắm sang Hàn Quốc gồm cá ngừ, bào ngư, hải sâm, bạch tuộc, tôm, rong và tảo biển.

Đan Linh
Email
Họ tên
Nội dung

Sinh ra trên đất Việt, đạt chuẩn mực quốc tế

Thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Ngành khởi đầu là các mô hình nuôi trồng nhỏ lẻ, nay tăng trưởng mạnh mẽ, bên cạnh việc tận dụng các yếu tố ưu đãi từ tự nhiên, ngành cũng liên tục cập nhật và áp dụng các công nghệ mới để tăng hiệu suất nuôi trồng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Có thể tự hào khẳng định quá trình “Sinh Ra Trên Đất Việt, Đạt Chuẩn Mực Quốc Tế” vì những đóng góp đáng kể của ngành thủy sản Việt Nam trong quá trình hội nhập.


Top