Thứ 4, 14/08/2019 11:44:02 GMT+7

Phòng, trị bệnh trên cá bớp

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Hỏi: Biện pháp điều trị bệnh do vi khuẩn Vibrio gây ra trên cá bớp?

Trả lời: Vi khuẩn Vibrio gây bệnh cho cá bớp khi môi trường có các yếu tố bất lợi như mật độ nuôi quá cao, chất lượng thức ăn kém, nguồn nước ô nhiễm, kém lưu thông hoặc do ký sinh trùng gây nên vết thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Khi bị bệnh, cá có các triệu chứng như bị xuất huyết, sưng tấy da, lở loét, mắt lồi, đục, thân cá có khối u, màu sắc biến đổi. Để trị bệnh, dùng Tetracyline với liều lượng 200 mg/kg thức ăn và Vitamin C với lượng 30 mg/kg thức ăn, sử dụng cho cá trong 5 - 7 ngày liên tục. Tắm nước ngọt cho cá bị bệnh trong thời gian 10 - 15 phút, sau đó xử lý bằng các loại thuốc hoặc hóa chất sau: Dùng Tetracyline với liều lượng: 10 - 20 g/m3 nước, thời gian tắm cho cá 15 - 30 phút; Hoặc hòa tan dung dịch Formol 50 - 100 ml vào thùng chứa 100 lít nước biển để tắm cho cá, theo dõi các phản ứng hoạt động của cá; tắm liên tục trong 4 - 5 ngày. Chú ý khi khi tắm cho cá phải kết hợp với sục khí mạnh.

Hỏi: Cá bớp có dấu hiệu mòn vây, thân chuyển màu sẫm, mắt lồi. Hỏi nguyên nhân và giải pháp khắc phục?

(Lê Trung Ngọc, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quãng Ngãi)

Trả lời: Theo mô tả, cá bớp có thể đã bị bệnh mù mắt. Bệnh do vi khuẩn Streptococcus iniae gây ra. Những năm trước, bệnh gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi ở tỉnh Khánh Hòa. Dấu hiệu đi kèm khi cá bị bệnh như: cá chuyển màu sẫm trước khi chuyển sang màu xám, sọc trắng chạy dọc thân cá mờ dần. Các dấu hiệu mòn vây, xuất huyết ngoài da, gan hoặc sưng thận cũng được tìm thấy ở cá bệnh. Hiện, chưa có biện pháp trị bệnh cụ thể, do đó thực hiện biện pháp phòng bệnh tổng hợp như: Trong quá trình nuôi cần theo dõi tình trạng sức khỏe và hoạt động của cá để kịp thời xử lý. Cần định kỳ vệ sinh và thay lưới lồng 2 - 3 tháng/lần để đảm bảo thông thoáng cho lồng nuôi. Thường xuyên kiểm tra neo, lưới... để khi cần thì kịp thời bảo dưỡng hoặc thay thế nhằm giảm thiểu rủi ro do hư hỏng. Hàng tháng, tiến hành cân đo mẫu để xác định tốc độ tăng trưởng của cá (chiều dài và khối lượng cá), qua đó xác định được khối lượng đàn cá trong lồng để điều chỉnh lượng thức ăn cho hợp lý.

Ban KHKT
Email
Họ tên
Nội dung

Thức ăn tăng trọng XPAND: Chìa khóa nâng cao hiệu suất và tính linh hoạt trong nuôi tôm

Vừa qua, Skretting đã tung ra thị trường Xpand - dòng sản phẩm thức ăn tăng trọng mới nhất dành cho tôm thẻ chân trắng với những tính năng ưu việt như thành phần dinh dưỡng tối ưu, thúc đẩy tăng trưởng vượt trội và hỗ trợ duy trì chất lượng nước ổn định. Những đặc tính này đã khai thác triệt để tiềm năng phát triển của tôm, mở ra vô vàn cơ hội mới cho người nuôi.


Top