Thứ 6, 13/04/2018 10:33:51 GMT+7

Phú Yên: Phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm

Đánh giá bài viết

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm hùm tại Phú Yên đang gặp nhiều khó khăn, thách thức. Nguyên nhân chủ yếu là do lợi nhuận từ nghề nuôi tôm hùm đem lại cao nên người dân đầu tư thêm lồng bè nuôi, thả nuôi với mật độ cao, lượng thức ăn tươi sống dư thừa thải ra môi trường cũng đồng thời tăng cao dẫn đến vùng nuôi bị quá tải, môi trường vùng nuôi ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh trên tôm nuôi ngày càng trầm trọng.


Lưới hợp kim đồng

Nhằm hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nhiều mô hình nuôi tôm hùm đã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên triển khai thực hiện. Từ cuối năm 2017, xuất phát từ đề tài nghiên cứu và khuyến cáo của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã triển khai mô hình nuôi tôm hùm kết hợp vẹm xanh, rong sụn để cải thiện môi trường vùng nuôi tôm hùm tại xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu. Tôm hùm, vẹm xanh, rong sụn được thả nuôi kết hợp, bước đầu cho thấy tôm hùm sinh trưởng phát triển tốt, môi trường nước xung quanh được cải thiện đáng kể. Ngoài đối tượng tôm hùm, các hộ dân còn có thêm thu nhập từ vẹm xanh, rong sụn.

Trong năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên tiếp tục triển khai thực hiện mô hình này ở các điểm khác nhau trên địa bàn thị xã Sông Cầu, cụ thể là xã Xuân Thịnh và phường Xuân Yên, nhằm góp phần cải thiện môi trường vùng nuôi và nâng cao hơn nữa nhận thức của người nuôi trong việc bảo vệ môi trường.

Bên cạnh sự quan tâm, hỗ trợ từ phía các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan chức năng, đã có một số người dân còn tự tìm tòi và áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi tôm nhằm tăng tỷ lệ sống, giảm dịch bệnh cho vùng nuôi, tăng năng suất. Một trong những tấm gương tiêu biểu có thể kể đến là ông Võ Văn Thừa, địa chỉ thôn Dân Phú 2, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, là hộ dân tiêu biểu sản xuất giỏi với khoảng 50 lồng tôm hùm, thu nhập bình quân vài trăm triệu đồng/năm. Trong một lần dự hội thảo tại tỉnh bạn, ông đã được giới thiệu về công nghệ sử dụng lưới hợp kim đồng để nuôi cá biển. Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Phú Yên và Công ty Wieland Singapore, ông Thừa đã mạnh dạn triển khai nuôi thử nghiệm tôm hùm thương phẩm bằng lồng lưới hợp kim đồng. Ông cho rằng, tuy vốn đầu tư ban đầu bỏ ra lớn hơn lồng lưới nilon truyền thống, nhưng độ bền của lồng lưới hợp kim đồng cao hơn, có thể chống chịu sóng gió trong mùa mưa bão, nhờ vật liệu hợp kim đồng nên trong quá trình nuôi ít bị hàu, hà bám, giảm được công cảo lồng, nước qua lồng nuôi được lưu thông tốt hơn.

Lắp ráp lưới hợp kim đồng vào khung lồng

Lắp ráp lưới hợp kim đồng vào khung lồng

Ông Lê Thành Tâm, địa chỉ khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu cũng là một trong những hộ dân tiêu biểu về nuôi tôm hùm lồng. Ban đầu ông khởi nghiệp với khoảng 4-5 lồng tôm hùm, hiện tại ông sở hữu 20 lồng. Mặc dù số lượng lồng nuôi đầu tư không nhiều nhưng thu nhập hàng năm đều ổn định, bình quân khoảng 100 triệu đồng/năm. Qua quá trình nuôi tôm hùm, ông Tâm đã rút ra một số kinh nghiệm: (1) Nên chọn vị trí vùng nuôi ở đầm, vịnh, vũng có độ sâu từ 6m trở lên, tránh xa các nguồn nước thải khi công nghiệp, nông nghiệp, y tế….; (2) Nên chọn mua con giống ngay tại địa phương để đỡ tốn chi phí vận chuyển, tôm không bị sốc và thích nghi với điều kiện môi trường; (3) Phải sử dụng thức ăn có chất lượng tốt, các loại cá, giáp xác và nhuyễn thể còn tươi, thức ăn phải được rửa sạch trước khi cho ăn; (4) Cần theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của tôm để phát hiện sớm bệnh và kịp thời điều trị đúng liều, đúng phương pháp theo chỉ dẫn của cán bộ kỹ thuật chuyên ngành; (5) Tăng cường bổ sung các loại vitamin, khoáng tổng hợp trộn vào thức ăn khi thời tiết chuyển mùa hoặc nắng nóng kéo dài hoặc mưa kéo dài để tăng sức đề kháng cho tôm; (6) Thường xuyên vệ sinh lồng bè nuôi, theo dõi chặt chẽ các yếu tố môi trường để dịch chuyển, điều chỉnh độ sâu lồng cho phù hợp, giảm bớt sự tác động của sự biến đổi thời tiết; (7) Trong quá trình nuôi phải nâng cao trách nhiệm cộng đồng về bảo vệ môi trường vùng nuôi. Đó là những yếu tố góp phần nâng cao năng suất và phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm.

BBT
Theo Khuyên Nông GOV
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top