Thứ 3, 17/04/2018 09:29:12 GMT+7

Quảng Bình: Nhân rộng mô hình hiệu quả

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Với mục tiêu là đa dạng hóa các đối tượng nuôi trong tỉnh, gắn với tái cấu nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Bình đã xây dựng thành công nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản, góp phần tăng nhanh sản lượng và giá trị sản xuất cho người dân.


Hiệu quả mô hình nuôi cá rô phi đường nghiệp được nhiều địa phương nhân rộng Ảnh: CTV

Hiệu quả lớn

Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Bình đã đưa các đối tượng thủy sản mới vào nuôi thử nghiệm, đồng thời áp dụng tiến bộ kỹ thuật, thay thế hình thức nuôi nhằm tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích như: nuôi cá chạch bùn trong ao lót bạt, nuôi thâm canh các rô phi đường nghiệp, nuôi cua trứng, nuôi cá dìa thương phẩm… Đến nay, các mô hình này đã cho những kết quả ban đầu, nhiều mô hình được đánh giá cao và có khả năng nhân rộng.

Điển hình, mô hình nuôi thâm canh cá rô phi đường nghiệp của gia đình ông Dương Trung Thanh, tổ dân phố 5, P. Bắc Lý, TP Đồng Hới. Ông Thanh hồ hởi chia sẻ: “Nhà tôi có 5 hồ nuôi đủ các loại cá như trắm, rô phi, cá chim, mè… Năm nay được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh thực hiện mô hình nuôi cá rô phi đường nghiệp, tôi dành hồ to nhất với diện tích 2.500 m2 để thực hiện. Sau gần 4 tháng nuôi, tôi thấy thời gian đầu cá phát triển chậm nhưng sau khoảng 1 tháng nuôi, tốc độ tăng trọng nhanh hơn loại cá rô phi tôi nuôi trước giờ. Đặc biệt, loại cá rô phi đường nghiệp này có đầu nhỏ, mình dày, thịt nhiều nên khi cân sẽ nặng hơn cá rô phi khác”.

Mô hình nuôi cua trứng thương phẩm được đánh giá là tương đối dễ thực hiện, ít bị dịch bệnh, không tốn kém nhiều thời gian chăm sóc. Đặc biệt, sản phẩm này đang được thị trường ưa chuộng, vì thế sức tiêu thụ ổn định, thuận lợi; nguồn thức ăn cho cua tương đối dồi dào, dễ kiếm, như: cá tạp, thức ăn công nghiệp... Xã Quang Phú, TP Đồng Hới đang triển khai hiệu quả mô hình thương phẩm này; với diện tích 2.800 m2. Sau 5 tháng thực hiện mô hình, nhìn chung, cua phát triển khá tốt, bảo đảm các tiêu chỉ tiêu yêu cầu. Trọng lượng trung bình khi thu hoạch đạt 270 g/con; tổng doanh thu ước khoảng 258 triệu đồng sau khi trừ chi phí trên 35 triệu đồng. Có thể thấy, hiệu quả đạt được của mô hình sẽ là tiền đề quan trọng để nhân rộng phát triển nuôi cua trứng thương phẩm trên vùng ao đất nuôi tôm thường hay dịch bệnh; cua có thể được nuôi đơn hoặc nuôi xen ghép với các đối tượng tôm, cá khác.

Còn đối với gia đình anh Lê Xuân Ngọc, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy sau khi Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ về kỹ thuật, con giống, gia đình đã mạnh dạn nuôi thử nghiệm cá chạch bùn trong ao lót bạt. Sau hơn 3 tháng thả nuôi, cá chạch đạt trọng lượng khoảng 30 con/kg, tỷ lệ sống lên đến 98%. Với giá thị trường 100.000 - 120.000 đồng/kg, mô hình của anh Ngọc dự đoán sẽ thu được hiệu quả kinh tế cao.

Nhân rộng không dễ

Trong nhiều mô hình khuyến ngư đạt hiệu quả mà Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quảng Bình thực hiện thời gian qua mang lại hiệu quả kinh tế cao, bổ sung đa dạng hóa cơ cấu đối tượng nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại các vùng nuôi ở địa phương. Nhiều đối tượng có thể nuôi với quy mô lớn theo quy trình nuôi thâm canh và sản xuất hàng hóa, sản phẩm đạt chất lượng vệ sinh ATTP. Các mô hình trên đã tạo điều kiện các hộ nuôi tiếp cận với nền sản xuất hàng hóa, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích và nâng cao đời sống của người sản xuất. Đây là cơ sở để tiếp tục nhân rộng các mô hình, góp phần làm tăng sản lượng thủy sản, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, hiện, việc triển khai các mô hình khuyến ngư trong nuôi trồng thủy sản ở Quảng Bình còn gặp không ít khó khăn. Bởi, do ảnh hưởng của diễn biến thời tiết thất thường, dịch bệnh thường xuyên xảy ra đã khiến cho việc lựa chọn đối tượng nuôi phù hợp gặp khó. Trong khi, thị trường đầu ra không ổn định, nhất là giá các loại cá luôn biến động, khiến cho hiệu quả của các mô hình nuôi ghép, nuôi đa dạng sinh học bị ảnh hưởng.

Chính vì vậy, để các mô hình khuyến ngư đạt hiệu quả cao, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Bình cũng đã kiến nghị UBND tỉnh quan tâm giải quyết các khó khăn nêu trên. Trong đó, chú trọng đầu tư cho các dự án, mô hình khuyến ngư; đẩy mạnh xúc tiến thương mại trong và ngoài nước để tạo đầu ra cho sản phẩm… Về phía các hộ nuôi, cần có ý thức cộng đồng trong nuôi trồng thủy sản, mạnh dạn áp dụng nhân rộng các mô hình khuyến ngư đã khẳng định hiệu quả…


>> Mô hình nuôi thâm canh cá rô phi đường nghiệp được thực hiện tại 3 điểm, với quy mô 6.000 m2, theo đánh giá sơ bộ, cá rô phi đường nghiệp có tỷ lệ sống cao trên 85%, sau 4 tháng nuôi cá đạt trọng lượng trung bình khoảng 600 g/con. Tuy nhiên, thời điểm thu hoạch do một số điều kiện khách quan khiến giá cá xuống thấp, nên sau khi trừ các chi phí lợi nhuận chỉ khoảng 14 triệu đồng/ha.
Anh Vũ
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top