Thứ 3, 08/01/2019 10:41:20 GMT+7

Quảng Minh - Nỗi buồn ngao chết

Đánh giá bài viết

Hàng trăm ha nuôi ngao, nghêu tại khu vực bãi triều xã Quảng Minh (Hải Hà) toát lên một màu trắng bởi vỏ, ngao nghêu. Hộ ít thì một vài trăm triệu đồng, hộ nhiều có khi lên tới hàng tỷ đồng tiền giống đầu tư xuống bãi. Trong khi ngành chức năng cùng với địa phương chưa xác định được nguyên nhân.


Vào thời điểm nước cạn, cả khu vực bãi triều rộng hàng trăm héc-ta nuôi ngao, nghêu của xã Quảng Minh (Hải Hà) toát lên một mầu trắng bởi vỏ ngao, nghêu.


3 mẹ con nhà anh Phạm Văn Cường, thôn 4, xã Quảng Minh đầu tư nuôi 6ha ngao, nghêu đến nay đã mất trắng. Cả tuần nay, mỗi khi nước cạn, gia đình anh Cường phải tranh thủ thu dọn vỏ ngao, nghêu để chuẩn bị cho vụ nuôi mới.


Thay bằng việc được thu hoạch, người dân xã Quảng Minh lại phải tốn công sức cho việc thu dọn xác ngao, nghêu.


Mặc dù đã thu dọn trong 14 ngày nhưng mỗi khi nước cạn, tại khu bãi rộng 2 héc-ta, gia đình anh Phạm Trung Vinh ở thôn 4, xã Quảng Minh vẫn thu dọn được khoảng chục bao tải vỏ ngao, nghêu bị chết. 


Thất thu từ việc đầu tư nuôi 6 héc-ta ngao, nghêu, vợ chồng anh Ngô Văn Tiến, thôn 3, xã Quảng Minh đã không còn thiết tha với việc dọn bãi mà để cho mẹ dọn còn hai vợ chồng anh đi tìm việc trong KCN Cảng biển Hải Hà.


Gia đình chị Đào Thị Dư, thôn 4, xã Quảng Minh đầu tư hơn 200 triệu đồng mua giống thả nuôi nghêu. Hàng ngày, vừa dọn bãi, chị Dư vừa kiếm tìm những con ngao, nghêu còn sống để mong vớt vát thiệt hại.

Hữu Việt
Theo Báo Quảng Ninh
Email
Họ tên
Nội dung

Sinh ra trên đất Việt, đạt chuẩn mực quốc tế

Thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Ngành khởi đầu là các mô hình nuôi trồng nhỏ lẻ, nay tăng trưởng mạnh mẽ, bên cạnh việc tận dụng các yếu tố ưu đãi từ tự nhiên, ngành cũng liên tục cập nhật và áp dụng các công nghệ mới để tăng hiệu suất nuôi trồng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Có thể tự hào khẳng định quá trình “Sinh Ra Trên Đất Việt, Đạt Chuẩn Mực Quốc Tế” vì những đóng góp đáng kể của ngành thủy sản Việt Nam trong quá trình hội nhập.


Top