Thứ 2, 06/07/2020 11:33:00 GMT+7

Quảng Ngãi: Hiệu quả từ nuôi cá chẽm ở Cửa Lở

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Khoảng 2 năm nay, người dân xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức đã tận dụng cuối dòng sông Vệ đổ ra cửa biển, gọi là Cửa Lở, để nuôi cá chẽm trong lồng bè. Mô hình bước đầu mang lại tín hiệu khả quan, mở ra hướng đi mới tại địa phương.

Vùng Cửa Lở có yếu tố thuận lợi về môi trường nước rất sạch, không bị ô nhiễm, dòng chảy đổ ra cửa biển là vùng nước lợ. Cá chẽm rất thích hợp để nuôi trong môi trường này. Từ cuối dòng Cửa Lở, đi thuyền ra đến giữa dòng nước thì gặp ngay những lồng bè đang nuôi cá chẽm. Ông Bùi Mật (54 tuổi, xã Đức Lợi) đang nuôi 10 lồng, 15.000 con cá chẽm giống. Đây là vụ đầu tiên ông Mật nuôi cá chẽm trên Cửa Lở.

Ông Mật cho biết: “Chi phí đầu tư ban đầu nuôi cá chẽm cũng không tốn kém, 15.000 cá giống chỉ khoảng 30 triệu đồng, cỡ từ 3 - 5 cm/con, lồng bè nuôi được thu mua lại từ các chủ nuôi bè ở địa phương khác. Đa phần đầu tư lớn nhất vẫn là nguồn thức ăn cho cá chẽm về cả công nghiệp và thức ăn là cá tạp ngoài tự nhiên”. Sau 7 tháng thả nuôi, cá chẽm của ông Mật đang phát triển rất tốt, trọng lượng từ 0,7 - 1 kg/con. Mật độ nuôi trung bình là 1.200 con/lồng, tùy vào kích cỡ cá để phân chia các lồng nuôi phù hợp.


Ông Bùi Mật nuôi cá chẽm trong lồng bè ở vùng Cửa Lở cho hiệu quả khả quan. Ảnh: Nguyễn Trang

Người nuôi cá cho ăn 2 lần/ngày vào sáng và chiều, theo ông Mật, nhưng phải quan sát nước chảy, nếu nước chảy siết thì không cho ăn vì thức ăn sẽ bị trôi, người nuôi sẽ đợi khi con nước đứng lại thì mới cho cá ăn.

Ông Mật thông tin: “Tại đây, người dân thường nuôi cá đến 10 - 12 tháng mới xuất bán để có thể đạt cỡ 1 - 1,5 kg/con giúp thu hoạch có lãi. Như vậy, 10 lồng đang nuôi ông Mật dự kiến có thể thu về 10 tấn cá, trừ chi phí có thể lãi 200 triệu đồng”.

Ngay cạnh lồng bè nuôi của ông Mật là hộ ông Dương Mạng (63 tuổi). Hiện ông Mạng đang nuôi 15 lồng với số lượng 20.000 con giống. Ông Mạng bắt đầu nuôi cá từ năm 2019, là người đầu tiên nuôi cá chẽm, ông chia sẻ: “Lần đầu nuôi cá vẫn còn khó khăn, cuối vụ năm rồi tôi chỉ thu được 3 tấn cá, từ đó, tôi rút kinh nghiệm nuôi như cho ăn đúng giờ, thường xuyên lặn để kiểm tra tình trạng cá và lưới có bị thủng hay không. Nếu lưới thủng không phát hiện thì cá sẽ bơi ra ngoài tự nhiên”. Hiện tại, sau 4 tháng nuôi vụ mới, cá chẽm đạt trọng lượng 0,5 - 0,7 kg/con, môi trường sống tốt là điều kiện để người nuôi cá bám trụ với nghề nuôi này.

Bà Phạm Thị Thúy Vân, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Lợi cho biết: “Từ 2 năm nay, một số hộ dân đã bắt đầu mô hình nuôi cá lồng bè trên vùng Cửa Lở, cá nuôi phát triển tốt, phù hợp môi trường nuôi. Do vậy, thời gian tới, xã sẽ khuyến khích người dân chuyển sang nuôi cá lồng bè để mang lại hiệu quả”.

>> Cá chẽm (Lates calcarifer) hay còn gọi là cá vược là một loài cá dữ điển hình rộng muối, thịt ngon và giá trị kinh tế cao; được nuôi ngày càng rộng rãi bằng các hình thức nuôi lồng và nuôi trong ao đầm nước lợ. Cá chẽm sử dụng thức ăn công nghiệp với quy trình nuôi trong ao đạt năng suất 20 tấn/ha/vụ, sau 9 - 10 tháng, cỡ cá thu hoạch 0,8 - 1 kg; nuôi lồng năng suất: 10 - 17 kg/m3, sau 8 - 9 tháng, cá thu hoạch cỡ 0,9 - 1,2 kg.


Nguyễn Trang

Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc tiếp đoàn lãnh đạo Bộ NN&PTNT

Ngày 29/7/2020, trong chuyến thăm và đánh giá tình hình nuôi trồng thủy sản tại Bạc Liêu, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn đã ghé thăm các vùng, cơ sở đạt chuẩn an toàn dịch bệnh. Đoàn đã đến thăm khu sản xuất giống Việt - Úc Bạc Liêu và khu nuôi tôm công nghệ cao Việt - Úc Nhà Mát.


Top