Thứ 6, 22/05/2020 10:24:07 GMT+7

Quảng Ngãi: Mô hình ương thử nghiệm cá dìa

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Đề tài “Điều tra, đánh giá nguồn lợi cá dìa và xây dựng hướng dẫn kỹ thuật ương cá dìa từ cỡ hạt dưa lên cá giống” do Trung tâm Khuyến nông Quảng Ngãi chủ trì thực hiện tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ. Mô hình giúp đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản của tỉnh.

Bước đầu, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã thành công trong việc ứng dụng khoa học công nghệ để xây dựng mô hình ương thử nghiệm cá dìa từ cỡ hạt dưa (1 - 1,5 cm/con) lên cá giống (từ ≥ 5cm/con), giúp cho người nuôi trồng thủy sản chủ động được nguồn cá giống và đảm bảo được kích cỡ đồng đều trước khi thả nuôi.

Giống cá dìa nuôi thương phẩm của mô hình được lấy từ chính nguồn cá giống ương của đề tài. Sau hơn 4 tháng thả nuôi, cá sinh trưởng và phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt 150 g/con, tỷ lệ sống đạt 67%. Mô hình đã góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản trong lồng tại các vùng ven biển, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Được biết, đề tài “Điều tra, đánh giá nguồn lợi cá dìa và xây dựng hướng dẫn kỹ thuật ương cá dìa từ cỡ hạt dưa lên cá giống” đã hoàn thành công tác điều tra, đánh giá nguồn lợi cá dìa và đề xuất giải pháp quản lý, bảo vệ, khai thác hợp lý nguồn lợi cá dìa, từ đó xây dựng hướng dẫn kỹ thuật ương cá dìa giống và nuôi thương phẩm để chuyển giao đến người dân.

Ngọc Diệp
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top