Thứ 3, 14/07/2020 14:57:08 GMT+7

Quảng Ninh: Nâng cao nhận thức cho ngư dân

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Sau gần 3 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 1/9/2017 “Về tăng cường công tác quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”; với sự vào cuộc mạnh mẽ của lực lượng chức năng và các địa phương, bức tranh của ngành thủy sản Quảng Ninh đã có những gam màu sáng.

Sự vào cuộc quyết liệt

Sau khi Chỉ thị số 18-CT/TU ra đời, có thể thấy một sự quyết liệt cũng như sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Nhận thức của đông đảo người dân, nhất là ngư dân ven biển về bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường sinh thái đã có sự thay đổi rõ rệt, có nhiều hành động, việc làm tích cực trong giải cứu, thả về tự nhiên các loài thủy sinh vật quý, hiếm. Tình trạng sử dụng các ngư cụ cấm, ngư cụ khai thác mang tính tận diệt nguồn lợi thủy sản đã từng bước được kiểm soát, không còn phổ biến, tràn lan như trước.


Ảnh minh họa

Đặc biệt, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đã được siết chặt. Toàn tỉnh đã xử phạt 4.631 vụ vi phạm quản lý khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, thu phạt nộp ngân sách nhà nước khoảng 22,9 tỷ đồng; tịch thu, tiêu hủy nhiều ngư cụ tận diệt... Đến nay, tỉnh đã tổng hợp được danh sách 1.277 chủ tàu hoạt động nghề cấm tại các địa phương trong tỉnh, chuyển đổi nghề cho 951 chủ tàu và hộ ngư dân với khoảng 3.340 lao động…

 

Tái tạo ngư trường “xanh”

Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Ninh có 8.123 tàu đánh bắt xa bờ, trong đó 276 tàu có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên hoạt động tại vùng khơi chiếm 3,4%, còn lại là tàu vừa và nhỏ hoạt động ven bờ.

Vùng biển Quảng Ninh trải rộng với nhiều đảo, bến bãi, vịnh, luồng lạch, trong khi, lực lượng thanh tra chuyên ngành thủy sản mỏng, chỉ có hơn 20 cán bộ để quản lý, kiểm soát hoạt động của tàu thuyền trên biển. Ngoài ra, do tỉnh có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc nên các đối tượng có điều kiện thuận lợi trong việc du nhập các phương pháp, ngư cụ khai thác mang tính tận diệt nguồn lợi thủy sản. Bên cạnh đó, vẫn còn một số tàu cá chưa thực hiện đăng ký, đăng kiểm.

Trong nhiều năm qua, sản lượng khai thác thủy sản tăng lên theo từng năm, tuy nhiên trữ lượng nguồn lợi thủy sản lại suy giảm nhiều so với vài thập kỷ trước, dẫn đến ngư dân thường xuyên sử dụng nghề cấm, ngư cụ cấm. Từ đó, gây sức ép lớn cho nguồn lợi và môi trường thủy sản tại vùng biển ven bờ và khó khăn cho công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các vi phạm pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Vì vậy, xây dựng một ngư trường “xanh” và bền vững còn không ít khó khăn.

Theo ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ninh, việc thanh tra, kiểm soát phải được xem là giải pháp quan trọng hàng đầu, tạo áp lực mạnh trong việc giảm thiểu số lượng phương tiện làm nghề cấm. Sớm thành lập lực lượng Kiểm ngư Quảng Ninh trực thuộc Chi cục Thủy sản, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản trong tình hình hiện nay. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm công tác thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản…

>> Đến nay, Quảng Ninh đã thả trên 11,3 triệu giống tôm, cua, cá… các loại về môi trường tự nhiên; 43 triệu giống thủy sản các loại tái tạo, bổ sung nguồn lợi cho Vịnh Bắc Bộ.


Bùi Định

Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc tiếp đoàn lãnh đạo Bộ NN&PTNT

Ngày 29/7/2020, trong chuyến thăm và đánh giá tình hình nuôi trồng thủy sản tại Bạc Liêu, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn đã ghé thăm các vùng, cơ sở đạt chuẩn an toàn dịch bệnh. Đoàn đã đến thăm khu sản xuất giống Việt - Úc Bạc Liêu và khu nuôi tôm công nghệ cao Việt - Úc Nhà Mát.


Top