Thứ 4, 16/10/2019 06:45:54 GMT+7

Sản phẩm tôm sạch từ mô hình CPF-Combine

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Để có được sản phẩm sạch, chất lượng cao cho xuất khẩu bắt buộc phải có nguồn tôm nguyên liệu đảm bảo được sản xuất từ một quy trình nuôi tôm sạch và truy xuất được nguồn gốc. Hiểu được điều này, những năm qua Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã hoàn thiện và nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine trên cả nước theo quy trình khép kín, mang lại thành công cho người nuôi.

Giải pháp tối ưu

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu thủy sản đứng thứ 4 trên thế giới, trong năm 2018 ngành thủy sản mang về 8,8 tỷ USD, trở thành 1 trong 10 ngành xuất khẩu trọng điểm của quốc gia. Trong cơ cấu các mặt hàng thủy sản xuất khẩu, con tôm chiếm tỷ trọng cao nhất; tuy đã khẳng định được vị trí của mình, song ngành công nghiệp tôm xuất khẩu của Việt Nam cũng đang phải đối diện với nhiều thách thức. Nổi bật nhất chính là sự cạnh tranh từ các quốc gia khác cũng như phải đáp ứng được tiêu chuẩn ngày càng cao từ các thị trường nhập khẩu, đòi hỏi sản phẩm tôm phải có chất lượng cao, sạch bệnh và an toàn.

Theo các chuyên gia, để có được sản phẩm tôm sạch, chất lượng cao phục vụ xuất khẩu thì nguồn nguyên liệu phải được sản xuất ra từ một quy trình nuôi sạch và truy xuất nguồn gốc; trong đó, mô hình CPF-Combine của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam hiện đang được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước được coi là ưu việt hơn cả. Đây được xem là giải pháp nuôi tôm tổng thể, không những có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người đầu tư, mà còn giúp tạo ra nguồn tôm nguyên liệu sạch, an toàn, chất lượng, có thể truy xuất nguồn gốc và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn xuất khẩu nghiêm ngặt nhất.


Nhà máy thức ăn tôm với công nghệ hiện đại 


Sản phẩm khép kín

Trong mô hình CPF-Combine sử dụng các sản phẩm chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế và truy xuất nguồn gốc 100% từ tập đoàn C.P

Tôm giống sạch bệnh của C.P được sản xuất theo quy trình 5C (5 sạch). Các trang trại tôm giống của C.P. Việt Nam được áp dụng an toàn sinh học ở mức cao. Tôm giống sản xuất ra đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế như BAP, ISO 9001:2015, ISO 14001:2015.

Thức ăn tôm chất lượng cao của C.P. Việt Nam được sản xuất bằng dây chuyền công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất, áp dụng tự động hóa bằng rô bốt. Toàn bộ quy trình sản xuất thức ăn được giám sát bởi hệ thống máy tính. Các sản phẩm thức ăn tôm C.P đạt các tiêu chuẩn về chất lượng như GlobalGAP, BAP, ISO 9001: 2015.


Thức ăn tôm chất lượng cao của C.P. Việt Nam được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế

Ngoài ra, C.P. Việt Nam còn sản xuất và cung ứng các sản phẩm chế phẩm sinh học phụ trợ, phục vụ cho nuôi tôm. Các nhà máy vi sinh của C.P đáp ứng theo các tiêu chuẩn quốc tế như GMP, ISO 9001:2015, ISO 14001:2015.

 

Quy trình nuôi tôm bền vững

Mô hình CPF-Combine hướng tới sự phát triển bền vững cho nghề nuôi tôm; bởi, toàn bộ quy trình, từ khâu xử lý nước đầu vào cho đến suốt quá trình nuôi cũng như hệ thống xử lý chất thải đều được xây dựng hoàn chỉnh.

Hệ thống xử lý nước đầu vào thông qua 4 giai đoạn, bắt đầu là ao lắng, sau đó là hệ thống xử lý nước nhanh, ao xử lý Chlorine tiệt trùng, cuối cùng là ao chứa nước sẵn sàng rồi mới cấp vào hệ thống nuôi.


 Hệ thống xử lý nước sạch trong mô hình CPF-Combine

Trong hệ thống nuôi, toàn bộ quá trình nuôi từ khâu ương tôm cho đến nuôi thương phẩm chú trọng sử dụng men vi sinh để quản lý chất lượng nước theo chương trình Probiotic Farming, không sử dụng kháng sinh.

Hệ thống xử lý chất thải Biogas là một bước tiến quan trọng trong mô hình CPF-Combine so các mô hình phổ thông. Toàn bộ chất thải từ hố xi phông trong ao tôm sẽ được đưa qua hệ thống Biogas để xử lý, giúp trả lại nguồn nước sạch, ngoài ra khí gas được tạo ra còn có thể sử dụng làm năng lượng phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.

 

Vận hành

C.P. Việt Nam chú trọng vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Các nhân viên kỹ thuật sẽ giúp khách hàng ngay từ khâu thiết kế mô hình CPF-Combine cho tới hỗ trợ kỹ thuật suốt quá trình vận hành sau này đến khi tôm thu hoạch.

Nhằm nâng cao giá trị tôm nuôi, đội ngũ nhân sự C.P. Việt Nam cũng đang nỗ lực vận động các trang trại CPF-Combine hoàn thiện hồ sơ để đạt được các chứng nhận tôm sạch theo tiêu chuẩn quốc tế đặc biệt là tiêu chuẩn ASC.

ASC là chữ viết tắt của Aquaculture Stewardship Council (Hội đồng Quản lý Nuôi trồng thủy sản); đây là một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận, được thành lập vào năm 2009 bởi Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) và Tổ chức Sáng kiến Thương mại Bền vững Hà Lan (IDH) nhằm quản lý các tiêu chuẩn toàn cầu đối với việc NTTS có trách nhiệm. ASC xây dựng bộ tiêu chuẩn ASC dựa trên 4 nền tảng chính là môi trường, xã hội, an sinh động vật và an toàn thực phẩm. Chứng nhận theo tiêu chuẩn ASC là sự xác nhận cấp quốc tế đối với thủy sản được nuôi có trách nhiệm, giảm thiểu tối đa tác động xấu lên môi trường, hệ sinh thái, cộng đồng dân cư và đảm bảo tốt các quy định về lao động. ASC đang có những bước tiến bộ vượt bậc trong việc hướng đến mục tiêu để trở thành chương trình chứng nhận và dán nhãn hàng đầu thế giới đối với các loài thủy sản nuôi có trách nhiệm; cùng đó, ASC đưa sản phẩm thủy sản an toàn từ các trại nuôi ra thị trường, hạn chế tối đa các tác động về môi trường và xã hội.

 >> Với việc đã triển khai gần 4.000 mô hình CPF-Combine trên cả nước, giúp đem lại hiệu quả kinh tế cho người đầu tư. C.P. Việt Nam tự hào đã mang đến một giải pháp nuôi tôm tổng thể, đóng góp vào sự phát triển bền vững của nghề nuôi tôm tại Việt Nam. CPF-Combine là giải pháp sản xuất ra nguồn tôm sạch, an toàn, truy xuất nguồn gốc, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

                                Long An

Email
Họ tên
Nội dung

Tưng bừng lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập công ty Grobest Việt Nam

Đánh dấu hành trình 20 năm tại Việt Nam, công ty Grobest đã có buổi lễ kỷ niệm được tổ chức tại Thành phố Cần Thơ ngày 27/07/2020.


Top