Thứ 6, 13/04/2018 10:05:03 GMT+7

Sò chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

Đánh giá bài viết

Chỉ hơn một tuần, 15,2ha/35ha nuôi sò lát, sò trắng của người dân các xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) chết phơi trắng bụng. “Của đau con xót”, người nuôi sò như ngồi trên đống lửa vì chưa biết nguyên nhân vì sao sò chết.


Sò chết đồng loạt chưa rõ nguyên nhân

Vùng bãi triều xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Lộc dài gần 10 km vốn là “kế sinh nhai” của hàng chục hộ dân nuôi trồng thủy sản. Sự cố môi trường biển xảy ra hồi tháng 4/2016 khiến việc nuôi sò lát, sò trắng ngắt quãng hơn một năm trời.

Cuối năm 2017, để khôi phục sản xuất bà con thuê máy móc cày xới, cải tạo bãi, thả giống vụ sò mới. Nay gần đến vụ thu hoạch bỗng dưng hơn 15ha sò của 15 hộ dân (Cẩm Lĩnh 9 hộ/11ha; Cẩm Lộc 6 hộ/4,2ha) chết phơi trắng bụng, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi trồng.

Ông Phạm Ngọc Dũng, thôn 2, xã Cẩm Lĩnh quệt vội mồ hôi sau mấy ngày oằn lưng thu dọn hàng tấn sò chết đi tiêu hủy nói: “Trời cho chộ mà không cho ăn chị ạ. Chúng tôi đã điêu đứng khi biển bị nhiễm độc rồi, giờ thả nuôi trở lại tưởng trời thương cho vụ sò bội thu, nào ngờ...”.

Tháng 7/2017 gia đình ông Dũng lặn lội ra tận Thanh Hóa, Nam Định mua 3,2 tấn sò về thả nuôi, theo dõi không phát hiện có gì bất thường, đùng một cái đầu tháng 4 một số diện tích bắt đầu chết rải rác, đến ngày 10/4 thì bãi sò rộng 2,7ha trắng xóa một màu, bốc mùi hôi thối.

“Sò ở đây tuy nuôi tự nhiên nhưng chỉ tính tiền giống gia đình tôi cũng mất trắng gần trăm triệu đồng. Bao nhiêu hi vọng về cuộc sống đủ đầy tan thành mây khói hết”, ông Dũng thở dài.

Nhiều hộ dân mất trắng hàng trăm triệu đồng

Nhiều hộ dân mất trắng hàng trăm triệu đồng

Chung cảnh ngộ, anh Ngọc, thôn Trung Hà, xã Cẩm Lộc cho hay, gia đình anh có 1ha sò bị chết. Anh không tính giá trị thời điểm này bán, chỉ riêng tiền giống đã mất hơn 50 triệu. “Sò mất mùa đã nản mấy hôm nay chúng tôi còn phải bỏ cả chục triệu bạc thuê người đến nhặt sò chết đem đi tiêu hủy, xử lý môi trường. Nhìn cả bãi sò chết trắng mà xót hết ruột gan”, anh Ngọc buồn rầu nói.

Hiện tượng sò chết bắt đầu xuất hiện từ những ngày đầu tháng 4 đến 6/4 thì chết đồng loạt, có những hộ mất trắng 100%. Đáng buồn là số sò này hầu hết sắp đến vụ thu hoạch, bình quân đạt trọng lượng 40 – 60con/kg.

Thanh Nga
Theo Báo Nông Nghiệp
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top