Thứ 4, 25/10/2017 09:04:11 GMT+7

Sử dụng bột lông vũ trong thủy sản

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Bột lông vũ được sử dụng nhiều trong chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, chưa được sử dụng rộng rãi trong ngành thủy sản dù đây là nguồn dinh dưỡng rất giàu protein.

Bột lông vũ thủy phân   Nguồn: PPS

Bột lông vũ thủy phân Nguồn: PPS

Nguồn protein tự nhiên

Theo Hội đồng chất béo và protein gia cầm (PPFC), một nhóm chuyên gia chăn nuôi gia cầm trực thuộc Hiệp hội Xuất khẩu trứng và thịt gia cầm Mỹ, bột lông vũ đang được coi là một nguồn protein tự nhiên chất lượng cao và có thể sử dụng trong khẩu phần ăn của tất cả các loại vật nuôi, không riêng gia súc hay gia cầm. Chúng có khả năng thay thế một lượng tương đối lớn các nguồn protein khác trong khẩu phần ăn của gia súc, gia cầm và thủy sản vì đây là nguồn sulfur rất giàu axit amin.

Bột lông vũ là một sản phẩm phụ của ngành chăn nuôi gia cầm và được người chăn nuôi sử dụng làm nguyên liệu thức ăn từ rất lâu đời. Tuy nhiên, hàm lượng protein của bột lông vũ lại được đánh giá gần như “hoàn hảo” trong khả năng thay thế bột cá ở nhiều khẩu phần ăn khác nhau. Ngoài ra, chất béo trong bột lông vũ chứa nhiều axit béo có thể đáp ứng được nhu cầu năng lượng thiết yếu của các loại thức ăn thủy sản.

Theo PPFC, bột lông vũ còn nhiều công dụng tốt mà ngành chăn nuôi vẫn chưa khám phá và biết cách tận dụng. Nhóm này từng đưa ra phân tích về giá trị của protein bột lông vũ trong chăn nuôi bò cao gấp 2 lần khô dầu đậu tương và khẳng định, bột lông vũ cũng là nguồn dưỡng chất thích hợp trong chăn nuôi bò sữa. Những nghiên cứu này đã thay đổi vị trí của bột lông vũ trên thị trường thức ăn chăn nuôi và đưa bột lông vũ trở thành nguồn thức ăn có giá trị siêu dinh dưỡng.

Phát triển thị trường

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng, cần phải phát triển thị trường mới và tiềm năng cho sản phẩm bột lông vũ, ngoài thị trường chăn nuôi gia cầm như hiện nay. Người chăn nuôi ở nhiều nơi đã mở rộng phạm vi sử dụng bột lông vũ trong ngành chế biến thức ăn cho thú cưng và thủy sản.

Hiện, PPFC đang nỗ lực cung cấp những sản phẩm chất lượng cao nhất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng chất lượng cao cho ngành thủy sản. PPFC đang đầu tư nghiên cứu nhằm cung cấp cho khách hàng những thông tin mới nhất về hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm gồm cả khả năng tiêu hóa. Nhóm này cũng chuẩn bị cho ra mắt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm mới nhất và xây dựng nghiên cứu sản xuất nguyên liệu an toàn hơn với vật nuôi và người. 

Hà Linh
Theo Theo Poultryrenders
Email
Họ tên
Nội dung

Tưng bừng lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập công ty Grobest Việt Nam

Đánh dấu hành trình 20 năm tại Việt Nam, công ty Grobest đã có buổi lễ kỷ niệm được tổ chức tại Thành phố Cần Thơ ngày 27/07/2020.


Top