Thứ 6, 15/05/2020 16:40:08 GMT+7

Tác dụng của quercetin trên cá trắm cỏ nuôi

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Kết quả của một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội nuôi trồng thủy sản thế giới cho biết, bổ sung 0,37 g/kg quercetin vào thức ăn có tác dụng cải thiện tăng trưởng, khả năng kháng ôxy hóa và chất lượng cơ thịt của cá trắm cỏ, Ctenopharyngodon idella.

Quercetin là một sắc tố thực vật (flavonoid) được sử dụng làm thuốc, có mặt trong trái cây, rau, lá và ngũ cốc. Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu nhằm đánh giá những tác dụng của thức ăn có chứa quercetin đến tăng trưởng, khả năng kháng ôxy hóa và chất lượng thịt của cá trắm cỏ, Ctenopharyngodon idella.


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Có 6 loại thức ăn tham gia thí nghiệm được phân biệt theo lượng quercetin được thêm vào thức ăn: 0 (đối chứng) - 0,1 - 0,2 - 0,4 - 0,6 - 0,8 g/kg. Cá trắm cỏ thí nghiệm có trọng lượng trung bình 13,3 ± 0,1 g/con được cho ăn một trong 6 loại thức ăn trên trong 60 ngày.

Tăng trọng trung bình (WG) theo tương quan bậc hai với các mức bổ sung quercetin cho thấy, bổ sung 0,4 g/kg quercetin đã cải thiện WG (+4,73%) có ý nghĩa thống kê và làm giảm hệ số chuyển hóa thức ăn (- 0,06) khi so sánh với nhóm đối chứng (P < 0,05).

Tỷ lệ chất béo ở ruột đã giảm khi thêm quercetin ở mức 0,2 hoặc 0,4 g/kg (p < 0,05), và hoạt tính huyết thanh của alkaline phosphatase và superoxide dismutase đã tăng khi thêm quercetin ở mức 0,4 và 0,6 mg/kg (P < 0,05).

Thêm từ 0,2 - 0,6 g/kg quercetin đã tăng hàm lượng các acid amin tạo vị ngon hấp dẫn và làm giảm sự mất cơ thịt khi nấu (P < 0,05). Hàm lượng collagen ở thịt tăng khi thêm quercetin trong khoảng từ 0,4 - 0,8 g/kg (P < 0,05).

Tóm lại, bổ sung quercetin vào thức ăn có thể cải thiện tăng trưởng, tăng khả năng kháng ôxy hóa và tăng chất lượng cơ thịt của cá trắm cỏ thí nghiệm, hàm lượng khuyến cáo thêm quercetin vào thức ăn là 0,37 g/kg.

Anh Minh
Theo JWAS
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top