Thứ 3, 12/05/2020 10:38:39 GMT+7

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Ngày 6/5/2020, Tổng cục Thủy sản ban hành công văn số 819/TCTS-NTTS gửi Cục Thú y, Viện Nghiên cứu NTTS 1,2,3, Sở NN&PTNT các tỉnh về việc tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên sông, hồ chứa và nuôi thủy sản nước ngọt.

Theo đó, để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi, thúc đẩy phát triển nuôi thủy sản lồng/bè và thủy sản nước ngọt một cách bền vững, Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị liên quan bám sát tình hình thực tế, tăng cường quan trắc, cảnh báo môi trường; thực hiện có hiệu quả khuyến cáo của các Viện Nghiên cứu NTTS và Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm và Kiểm định NTTS tại các bản tin quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi.

Tổ chức phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm môi trường nước ảnh hưởng đến vùng nuôi; theo dõi chặt chẽ biến động của thời tiết và môi trường nước, khi phát hiện thủy sản nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc bị chết rải rác cần hướng dẫn người nuôi các biện pháp xử lý kịp thời. Đối với các vùng nuôi thường xuyên chịu tác động của biến động môi trường vào thời điểm giao mùa, cần hướng dẫn chủ cơ sở nuôi có các giải pháp ứng phó phù hợp, di dời lồng/bè đến vùng ít bị tác động bởi biến động môi trường, chỉ đạo thời điểm thả giống, thu hoạch phù hợp...

Cùng đó, tổ chức xây dựng chuỗi liên kết để sản xuất các sản phẩm chất lượng,an toàn và truy xuất nguồn gốc. Hướng dẫn người nuôi thực hiện nuôi theo VietGAP hoặc các chứng nhận thực hành sản xuất thủy sản tốt; Tổ chức quản lý tốt chất lượng giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường NTTS. Tổ chức thanh, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong nuôi trồng thủy sản, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định…

Ngọc Anh
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top