Thứ 5, 12/10/2017 11:55:53 GMT+7

Tập đoàn Sao Mai: Tiên phong sản xuất năng lượng sạch

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Đến thời điểm hiện nay, Tập đoàn Sao Mai là đơn vị tiên phong khai thác năng lượng sạch bằng việc lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên nóc nhà máy số 1 của Công ty CP Đầu tư & Phát triển đa quốc gia (IDI - thành viên của Sao Mai Group) với tổng công suất 1.056 MW. Cùng đó, Sao Mai tiếp tục triển khai dự án xây dựng nhà máy phát điện năng lượng mặt trời tại huyện Tịnh Biên tỉnh An Giang có quy mô trên 270 ha, tổng vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo Sao Mai Group và lãnh đạo Koyo Group cùng lãnh đạo các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Ninh Thuận thực hiện nghi thức đấu nối điện NLMT vào hệ thống điện lưới quốc gia

Lãnh đạo Sao Mai Group và lãnh đạo Koyo Group cùng lãnh đạo các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Ninh Thuận thực hiện nghi thức đấu nối điện NLMT vào hệ thống điện lưới quốc gia

Thừa hưởng từ ánh nắng mặt trời

Một năm về trước, trong những lần đến làm việc tại tỉnh An Giang, đoàn công tác của Tập đoàn Koyo (Nhật Bản) cảm thấy thích thú với… cái nắng chói chang của nơi này. “Nếu ở Nhật Bản mà có được ánh nắng tốt như thế này, có lẽ hầu hết các thiết bị điện đều đã sử dụng năng lượng mặt trời (NLMT). An Giang cùng nhiều địa phương khác được thiên nhiên ưu đãi nguồn năng lượng tự nhiên quý giá như thế này mà chỉ sử dụng điện lưới quốc gia  thì tiếc quá. Chí ít các thiết bị công cộng như đèn chiếu sáng, bảng đèn led… phải được chuyển sang dùng NLMT” - ông Keiji Inomata, Tổng Giám đốc Tập đoàn Koyo, chia sẻ.

Nhận thấy được lợi thế của bóng đèn NLMT, UBND tỉnh An Giang đã giao các ngành nghiên cứu, đề xuất phương án hợp tác với Tập đoàn Koyo. Về cơ bản, Tập đoàn Koyo đồng ý đầu tư thay thế bóng đèn công cộng hiện nay bằng đèn led NLMT tại các tuyến đường của TP Long Xuyên. Đổi lại, tỉnh sẽ sử dụng số tiền điện tiết kiệm được (dùng để trả tiền điện hàng năm cho hệ thống chiếu sáng công cộng) để trả dần cho Tập đoàn Koyo theo thời gian cam kết.

Sao Mai nắm bắt cơ hội

NLMT là lĩnh vực hấp dẫn, nhiều tiềm năng nên Sao Mai Group đã chủ động tìm cơ hội hợp tác với Koyo Group. Đến tháng 12/2015, Sao Mai đã ký được biên bản thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp này. Theo đó, giai đoạn I, Tập đoàn Koyo đã cung cấp một số sản phẩm cho Sao Mai sử dụng như: Hệ thống đèn led chiếu sáng tiết kiệm điện trong các nhà máy sản xuất của Tập đoàn; hệ thống đèn chiếu sáng ngoài trời thông minh dùng NLMT lắp đặt cho các khu đô thị cao cấp, các resort. Koyo còn triển khai dự án cung cấp, lắp đặt hệ thống phát điện dùng pin mặt trời cho các nhà máy của Sao Mai tại Khu công nghiệp Sao Mai với công suất phát điện lên đến 10,5 MWp…

Ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Sao Mai, cho biết: “Có đi thực tế sang Nhật Bản tôi mới hiểu tại sao người Nhật lại giỏi thế. Chỉ ngồi nói chuyện hơn 1 giờ với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nhật Bản, chúng tôi hiểu vì sao nước Nhật có thể tạo nên kỳ tích phát triển như vậy. Chuyến đi Nhật Bản đã mở ra nhiều cơ hội cho Tập đoàn Sao Mai làm ăn, hợp tác trên tinh thần bình đẳng, cùng có lợi. Chúng tôi đã đi tham quan thực tế nhà máy điện NLMT, khu dưỡng lão sử dụng điện NLMT, khu nuôi lươn nổi tiếng Nhật Bản… Qua đó càng khẳng định, việc Sao Mai hợp tác với Tập đoàn Koyo khai thác NLMT và một số lĩnh vực khác tại Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn”.

Phát huy tiềm năng

“Tập đoàn Sao Mai là doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào NLMT và đang khai thác tốt lĩnh vực còn giàu tiềm năng, giảm lệ thuộc vào năng lượng than đá, dầu mỏ, thủy điện - vốn là những nguồn năng lượng không tái tạo hoặc gây hệ lụy về môi trường” - ông Keiji Inomata đánh giá.

Nhận thấy lợi thế rất lớn của điện NLMT, ngày 21/6/2016, Tập đoàn Sao Mai và Tập đoàn Koyo tiếp tục ký kết hợp đồng phân phối sản phẩm NLMT và thỏa thuận hợp tác bổ sung. Theo đó, Sao Mai đã chính thức trở thành nhà phân phối độc quyền một số sản phẩm NLMT của Koyo tại Việt Nam. Ngoài ra, được sự cam kết hỗ trợ từ các cơ quan chức năng phía Nhật Bản, Tập đoàn Sao Mai sẽ thu tuyển, đào tạo, huấn luyện nguồn nhân lực tại địa phương với giảng viên từ Nhật sang, sau đó đưa lao động sang Nhật Bản với quy mô lớn. Đồng thời, Sao Mai còn xây dựng vùng nguyên liệu nuôi lươn và nhà máy chế biến lươn để xuất khẩu, Koyo chịu trách nhiệm tiêu thụ.

Ngọc Thủy
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top