Thứ 5, 20/12/2018 10:05:32 GMT+7

Tập đoàn Việt – Úc: Nhà sản xuất tôm giống đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn thú y thế giới

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Sáng 25/11, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND Bạc Liêu tổ chức lễ công bố cơ sở sản xuất tôm giống đạt chuẩn an toàn dịch bệnh đầu tiên tại Việt Nam theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) cho Tập đoàn Việt - Úc. Đây là sự kiện quan trọng, là bước ngoặt và thành công lớn không chỉ đối với Tập đoàn Việt - Úc mà cho cả cho ngành tôm Việt Nam.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y trao Chứng nhận OIE cho ông Lương Thanh Văn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt - Úc Ảnh: Phan Thanh Cường

Đầu tư quy mô, bài bản

Xứng danh là nhà sản xuất tôm giống lớn nhất Việt Nam, Tập đoàn Việt - Úc tổ chức xây dựng và thực hiện nghiêm ngặt các yêu cầu đối với cơ sở sản xuất tôm giống tại Bạc Liêu đáp ứng tiêu chí an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của OIE. Để đạt được chứng nhận quan trọng này, Tập đoàn đã có những bước chuẩn bị cực kỳ kỹ lưỡng. Đội ngũ nhân sự của Việt - Úc được tuyển chọn và đào tạo không ngừng để nâng tầm năng lực, đáp ứng tất cả những tiêu chuẩn mà tổ chức OIE đề ra.

Khu sản xuất giống có vị trí tách biệt về mặt địa lý với các nguồn có nguy cơ ô nhiễm; hệ thống bể ấp, bể ương ấu trùng tách biệt, dễ vệ sinh, sát trùng và không có rủi ro lây nhiễm chéo; trang thiết bị, nguồn nước, thức ăn đạt yêu cầu, đặc biệt có hệ thống xử lý nước bảo đảm không còn vi sinh vật, giảm thiểu nguy cơ xâm nhiễm mầm bệnh vào cơ sở. Đây chính là yếu tố quan trọng mà Việt - Úc đặt lên hàng đầu trong việc xây dựng cơ sở, đầu tư công nghệ trong quá trình sản xuất ra con giống chất lượng nhất cung cấp cho bà con nuôi tôm khắp cả nước.

Để dễ dàng truy xuất nguồn gốc, tại 9 công ty giống và 4 khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao của Tập đoàn đều được trang bị riêng hệ thống máy chủ lưu trữ tất cả các thông tin như: thức ăn, tôm bố mẹ, tôm giống, tình hình sản xuất, thông tin khách hàng... Đặc biệt, Việt - Úc là đơn vị duy nhất ở Việt Nam có thể chủ động nguồn tôm bố mẹ thẻ chân trắng giúp việc truy xuất nguồn gốc được thuận lợi hơn. Tập đoàn đã thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm tất cả các tác nhân gây bệnh ở các khâu sản xuất định kỳ liên tục trong hơn 2 năm nhằm chứng minh không phát hiện bệnh nào trong số 5 loại bệnh (đốm trắng, đầu vàng, hội chứng Taura, vi bào tử trùng và hoại tử gan tụy cấp) trong thời gian thực hiện giám sát.

Hiện, Việt Nam có 9 phòng xét nghiệm PCR về bệnh tôm được tổ chức BoA cấp chứng nhận ISO/IEC17025:2005. Tuy nhiên, chỉ có Phòng xét nghiệm của Công ty CP Việt - Úc Bạc Liêu là được công nhận đầy đủ 7 loại bệnh trên tôm với phương pháp xét nghiệm Real time PCR (phương pháp cho độ tin cậy, độ nhạy, độ đặc hiệu cao hơn phương pháp PCR mà 8 phòng thí nghiệm còn lại đang áp dụng).

Công nghệ chính là chìa khóa

Nhà màng bong bóng nuôi tôm là công nghệ nuôi mới từ Israel được Tập đoàn Việt - Úc triển khai lần đầu tiên ở Việt Nam. Mô hình tiên tiến này giúp tiết kiệm chi phí, đảm bảo hiệu quả nuôi trồng tốt; 1 nhà màng có 4 ao nuôi, mỗi ao có diện tích 500 m2; mật độ nuôi  300 con/m2; dự kiến thu hoạch 12 - 16 tấn/vụ/năm.

Trong nuôi tôm, con giống quyết định tới trên 55% thành công của một vụ nuôi; đây chính là yếu tố then chốt để Tập đoàn quyết định xây dựng Nhà máy xử lý nước Việt - Úc tại Khu sản xuất giống chất lượng cao lớn nhất cả nước tại Bạc Liêu. Với tổng chi phí đầu tư trên 50 tỷ đồng và công suất lọc của nhà máy 250 m3/h, nhà máy xử lý nước có công nghệ đỉnh cao trên thế giới này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nước sạch hoàn toàn, tạo môi trường sống tốt nhất cho sự phát triển của con tôm giống.

Nhìn vào những bước đi táo bạo và đầy vững chắc, sự đầu tư quy mô, bài bản của Tập đoàn Việt - Úc, chúng ta càng thêm tin rằng, mong muốn đồng hành cùng sự thành công của bà con trong từng vụ nuôi cũng như góp phần thay đổi dần thứ hạng tôm Việt Nam trên trường thế giới của Tập đoàn sẽ sớm thành hiện thực.

Nguyệt Nga
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top