Thứ 3, 25/02/2020 11:57:31 GMT+7

Thừa Thiên - Huế: Thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Tam Giang - Cầu Hai

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Ngày 21/2 vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có quyết định thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai.

Tổng diện tích Khu bảo tồn là 2.071,5 ha, bao gồm phân vùng Ô Lâu 1.270,2 ha, phân vùng Cồn Tè - Rú Chá 187,1 ha và 23 khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản 614,2 ha. Trong đó, phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 799,1 ha; phân khu phục hồi sinh thái 1.242,9 ha; phân khu dịch vụ - hành chính 29,5 ha.

Việc thành lập khu bảo tồn này nhằm tránh các tác động làm suy giảm chất lượng môi trường sống, ảnh hưởng đến cấu trúc của hệ sinh thái, đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản của hệ thống đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, được xem là vùng đầm phá rộng nhất Đông Nam Á, thuộc địa phận các huyện: Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc và thị xã Hương Trà.

Hoạt động sẽ được thực hiện bảo vệ, phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên trong khu bảo tồn như: nghiêm cấm các hoạt động khai thác thủy sản trên mặt nước tại các phân khu bảo vệ nghiêm ngặt; nghiêm cấm khai thác thủy sản bằng hình thức mang tính hủy diệt (lưới mắt nhỏ, te điện hay giã cào và các hình thức tương tự khác) tại các phân khu phục hồi sinh thái, phân khu dịch vụ - hành chính và vùng đệm. Tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến tới các cơ quan, người dân về các hoạt động nghiêm cấm không được thực hiện, hoạt động có điều kiện tại các phân vùng của khu bảo tồn; giám sát thực hiện.

Bên cạnh đó, các hoạt động điều tra cơ bản và nghiên cứu khoa học hàng năm phân bố và xu thế biến động tài nguyên của khu vực đầm phá trong điều kiện biến đổi khí hậu; lồng ghép quy hoạch khu bảo tồn đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai vào quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội đầm phá Tam Giang - Cầu Hai hay hoạt động quan trắc, giám sát chất lượng môi trường và đa dạng sinh học định kỳ theo mùa và hàng năm cũng sẽ được tổ chức thực hiện.

Anh Vũ
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top