Thứ 4, 17/05/2017 09:45:32 GMT+7

Thức ăn thủy sản bền vững từ sinh vật đơn bào

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Là sản phẩm dạng bột, màu hồng do Biotech sản xuất từ sinh vật đơn bào, KnipBio được đánh giá là sản phẩm công nghệ sinh học tiềm năng, góp phần cách mạng hóa ngành nuôi trồng thủy sản.

KnipBio, một doanh nghiệp nhỏ hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học được thành lập năm 2013 bởi Larry Feinberg đang cải tiến quy trình sản xuất KnipBio Meal - nguồn nguyên liệu thức ăn thủy sản mới và được đánh giá là bền vững nhất. Sản phẩm này sản xuất bằng đĩa petri (một loại đĩa cạn có nắp dùng để cấy vi sinh vật) và có nguồn gốc từ các sinh vật đơn bào.

Thoạt nhìn, sản phẩm này có màu hồng phấn, dạng bột mịn nhưng không giống bột mỳ. Khi phối trộn với thức ăn thủy sản, KnipBio Meal sẽ cung cấp protein và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho các loài thủy sản nuôi phổ biến như cá hồi, cá trout và tôm. Feinberg cho biết, sản phẩm này sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào đầu năm sau.

Hiện, KnipBio đang trong quá trình nghiên cứu những quy chuẩn về liều lượng sử dụng sản phẩm. Trước đó, hãng đã tiến hành sử dụng thử nghiệm sản phẩm tại trại nuôi cá hồi Đại Tây Dương, cá sọc vàng, tôm thẻ chân trắng của đối tác để hoàn thiện sản phẩm đáp ứng mọi tiêu chí của thị trường. Thử nghiệm chế độ ăn bổ sung 50% KnipBio Meal trên tôm thẻ chân trắng cho thấy sản phẩm này không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống, không tăng trọng lượng đáng kể so với tôm nuôi theo thức ăn thông thường nhưng lại có hệ số FRC thấp nhất. Với cá hồi Đại Tây Dương, KnipBio Meal không ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa tạm thời và có mức tiêu hóa 7/8 axit amin thiết yếu và 6/11 axit amin không thiết yếu. Thử nghiệm trên cá sọc vàng cho kết quả thay đổi đáng kể về trọng lượng cá (353,2 + 45,9%) và chiều dài (48,4 + 6,2%) cùng chỉ số FCR dao động 1,09-1,24. Như vậy, KnipBio Meal hoàn toàn có thể sử dụng làm nguyên liệu thức ăn thủy sản nhưng sản phẩm này vẫn chưa đạt tính hấp dẫn như bột cá.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu này dùng tới nguồn nhiên liệu sinh học xenlulo chuyển hóa các chất như cỏ, gỗ dăm thành ethanol và nhiên liệu khác không chứa dầu mỏ. Sinh vật đơn bào để tạo ra sản phẩm KnipBio Meal chính là vi khuẩn methylobacterium (chi vi khuẩn cư ngụ ở vùng diệp quyển thực vật, có sắc tố hồng dinh dưỡng methyl).

KnipBio Meal là dạng sinh khối vi sinh vật đã qua chế biến, được sấy khô và được sản xuất bởi quy trình lên men. KnipBio Meal dạng thể rắn có thể chứa astaxanthin - một chất chống ôxy hóa, có sắc tố màu đỏ, thuộc họ Carotene có vai trò rất quan trọng trong việc tạo màu sắc thịt hồng tươi ở một số loại thủy sản nuôi như cá hồi, cá trout hay tôm. Nhưng không giống các loại chất astaxanthin thông thường được tổng hợp từ hóa chất, protein đơn bào của KnipBio có thể điều chỉnh vi cấp để thích hợp với công thức thức ăn của từng đối tượng thủy sản.

Ngoài KnipBio, hãng Calysta ở California cũng tìm cách chuyển hóa nguồn nguyên liệu methane thành sinh vật đơn bào để sản xuất thức ăn chăn nuôi dạng viên. Năm ngoái, hãng Calysta đã hợp tác với Cargill để xây dựng cơ sở sản xuất khí sinh vật công nghiệp tại Tennessee, Anh. Feinberg, chủ doanh nghiệp cho rằng, công nghệ sinh học sẽ là tâm điểm của hệ thống sản xuất thực phẩm trong tương lai.

Đan Linh
Theo Advocate
Email
Họ tên
Nội dung

Khấm khá nhờ nuôi cá lóc bằng thức ăn UP

Là đối tượng nuôi nhiều triển vọng, hình thức nuôi đa dạng như nuôi thâm canh trong ao đất, trong ao vèo và trong bể lót bạt; nhất là việc chuyển đổi từ sử dụng thức ăn tự nhiên sang thức ăn công nghiệp; Nghề nuôi cá lóc đang dần mở ra hướng đi bền vững và gia tăng thu nhập cho nhiều hộ dân tại khu vực ĐBSCL.


Top