Thứ 2, 16/10/2017 09:55:59 GMT+7

Thủy sản Đắc Lộc: Tứ “đắc” cho một thành công

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Nhiều năm nay, cái tên DNTN Thủy sản Đắc Lộc đã trở nên quen thuộc với ngành thủy sản Việt Nam. Mới đây, Đắc Lộc đã chuyển đổi mô hình từ DNTN thành Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc. Trên thực tế, dù có hoạt động với mô hình sản xuất nào nhưng một khi giữ vững phương châm hoạt động “Đắc tâm - Đắc tín - Đắc tài - Mãi mãi Đắc Lộc” thì thương hiệu Đắc Lộc vẫn mãi ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khách hàng cả nước.

Ông Lê Văn Cựu, Giám đốc Sở KH&CN Phú Yên trao chứng nhận Khoa học và công nghệ cho ông Lê Hữu Tình, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc

Ông Lê Văn Cựu, Giám đốc Sở KH&CN Phú Yên trao chứng nhận Khoa học và công nghệ cho ông Lê Hữu Tình, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc

Tứ “đắc” chỉ có ở Đắc Lộc

Được thành lập từ năm 2006, Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc hoạt động nhiều lĩnh vực trong ngành thủy sản với đối tượng chủ lực là tôm thẻ chân trắng. Từ khi thành lập, Đắc Lộc đã luôn đặt “đắc tâm” - cái tâm với nghề lên làm tiêu chí phát triển đầu tiên của Công ty. Đắc Lộc tâm niệm, dù làm việc lớn hay việc nhỏ, nếu không đặt cái tâm của mình lên trên hết thì sẽ không thể chiếm được tình cảm của nhân viên, khách hàng và đương nhiên, thành công sẽ không gõ cửa. Ban lãnh đạo luôn trọng dụng nhân tài, dành chế độ đãi ngộ ưu ái đặc biệt với nhân viên như người thân trong gia đình. “Công ty luôn lo chỗ ăn, ở, đầy đủ cho cán bộ công nhân viên; đầu tư nội thất đầy đủ, tiện nghi cho những gia đình nhân viên sống tại Công ty và chăm lo, hỏi han ân cần khiến ai ai cũng xúc động”, chị Huỳnh Nguyễn Thi Thi, Trưởng phòng Thí nghiệm Công ty Đắc Lộc chia sẻ.

Nói về “đắc tín”, để có được sự tín nhiệm của khách hàng, Đắc Lộc đã luôn nỗ lực không ngừng trong từng hành động cụ thể. Khu sản xuất giống thủy sản công nghệ cao của Công ty được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, trang thiết bị hiện đại, quy mô sản xuất công nghiệp. Năm 2012, từ 32 ha, công suất 1 tỷ post/năm, 500 tấn tôm nguyên liệu nay được mở rộng với diện tích 50 ha, công suất 3,5 tỷ post/năm, 1.500 tấn tôm nguyên liệu/năm. Đó là một minh chứng về chữ “tín” trong cam kết đầu tư của Công ty với khách hàng và lãnh đạo tỉnh Phú Yên.

Thành công không tự đến nếu bản thân mỗi người không tự phấn đấu nỗ lực. “Đắc tài” là phương châm thứ ba cho thành công của Đắc Lộc. Để giám sát, kiểm tra chất lượng, Đắc Lộc đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm gồm: Phòng PCR, phòng vi khuẩn, phòng quản lý chất lượng nước, phòng quản lý chất lượng tôm. Các phòng được đầu tư trang thiết bị hiện đại và thường xuyên đào tạo nhân sự để giám sát một cách tốt nhất chất lượng sản phẩm. Ngoài việc kiểm tra tại chỗ, Công ty thường xuyên gửi mẫu tới các viện nghiên cứu lớn để kiểm tra đối chứng. Mô hình sản xuất kinh doanh khép kín từ đầu vào đến đầu ra sản phẩm được áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn GlobalGAP đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Công ty đã đạt chứng nhận GlobalGAP toàn phần từ năm 2013 đến nay. Bên cạnh đó, Đắc Lộc cũng chú trọng đầu tư ứng dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc điện tử.

Khi đã xây dựng thương hiệu bằng sự nỗ lực, tâm huyết hết mình, nghiêm túc, khắt khe và kỷ luật, đương nhiên thành công sẽ đến. Có trồng cây ắt đến ngày hái quả. Và như vậy, chúng ta tin rằng “mãi mãi đắc lộc” sẽ luôn song hành trong mọi thành công của Đắc Lộc trong hiện tại và tương lai.

Tiên phong công nghệ

Công nghệ luôn được Đắc Lộc đầu tư chú trọng để tạo ra con giống tốt   Ảnh: CTV

Công nghệ luôn được Đắc Lộc đầu tư chú trọng để tạo ra con giống tốt Ảnh: CTV

Nói đến công nghệ, Công ty Đắc Lộc tự hào đã nghiên cứu và xây dựng thành công quy trình ương giống tôm thẻ chân trắng ổn định và bền vững (Liptopenaeus vannamei, Boone 1931) Đắc Lộc Green House. Quy trình ương giảm thiểu sự tác động môi trường, dịch bệnh; Thúc đẩy quá trình tăng trưởng, phát triển của tôm khi ra ao nuôi; Đem lại hiệu quả kinh tế cao với chi phí đầu tư hợp lý; Tạo ra sản phẩm chất lượng đối với người nuôi, an toàn với môi trường và người tiêu dùng; Khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên; Phù hợp với điều kiện tự nhiên, tài chính và trình độ đại đa số người nuôi nước ta hiện nay.

Tôm giống được ương đến giai đoạn PL40, tôm đạt cỡ 5 - 6 cm, trọng lượng 1 -1,5 g/con. Tôm giống PL40 có nhiều ưu điểm vượt trội như sức đề kháng tốt với sự thay đổi đột ngột của thời tiết và môi trường, tỷ lệ sống cao, rút ngắn thời gian nuôi 95 - 100 ngày xuống còn 60 - 75 ngày/vụ, qua đó giảm chi phí thức ăn 15 - 20% đồng thời tăng vụ nuôi trên cùng một diện tích nuôi; Tôm giống PL40 tăng trưởng nhanh, tăng năng suất 20 - 30%; qua đó tăng hiệu quả kinh tế, giảm chi phí đầu tư ban đầu, giảm mầm bệnh, đặc biệt là bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPNS/EMS). Đây là hướng đi bền vững cho nghề nuôi tôm nói riêng và ngành thủy sản nói chung.

Mô hình này đã được Bộ NN&PTNT tặng giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam lần II năm 2015”. Năm 2017, được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên cấp giấy xác nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước; Được Hội đồng khoa học công nghệ cấp cơ sở công nhận là tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới Ngành NN&PTNT và được ghi danh vào “Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2017”.

Năm 2016, Công ty đã được Bộ NN&PTNT chứng nhận là Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với lĩnh vực hoạt động sản xuất giống và nuôi tôm công nghiệp.

Nỗ lực và thành quả đáng tự hào

Để trở thành một thương hiệu tin cậy trong ngành tôm Việt Nam, nhiều năm qua, tuy có lúc gặp không ít khó khăn song Công ty đã luôn đứng vững và phát triển. Bên cạnh đó, Đắc Lộc còn chia sẻ cùng cộng đồng xã hội: giúp đỡ người già neo đơn, gia đình khó khăn, dựng nhà tình nghĩa, xây trường học… Những nỗ lực và sự sẻ chia đó đã được ghi nhận một cách xứng đáng qua những giải thưởng cao quý mà Công ty đạt được: Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2017; Giải Bông lúa vàng lần II năm 2015; Chất lượng Vàng thủy sản Việt Nam 3 năm liền (2009, 2012, 2014); Cúp vàng Doanh nhân - Doanh nghiệp ASEAN năm 2015; Nhà Quản lý xuất sắc vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn; Doanh nghiệp đồng hành cùng nhà nông; Thương hiệu sản phẩm dịch vụ chất lượng tin dùng và giải thưởng Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu 2015; Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của UBND tỉnh Phú Yên trao tặng…

Đặc biệt, vừa qua Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc và Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hoàng Long Vina là 2 doanh nghiệp đầu tiên của Phú Yên nhận chứng nhận Khoa học và công nghệ. Đây là 2 doanh nghiệp xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng khoa học, kỹ thuật, luôn tìm tòi, nghiên cứu, ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ mới nhất trong việc cải tiến chất lượng sản phẩm, tạo ra những dòng sản phẩm chất lượng cao, đem lại lợi ích cho nhà nông và đối tác.

Tất cả những thành quả đó là cả một sự nỗ lực không ngừng nghỉ của một đơn vị vừa dốc tâm, vừa dốc tài phấn đấu cho ngành tôm Phú Yên nói riêng, ngành thủy sản Việt Nam nói chung ngày một phát triển. Với Đắc Lộc, liên tục nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập, cải thiện đời sống kinh tế của người dân, góp phần phát triển kinh tế đất nước là một định hướng xuyên suốt. 


>>Với hơn 500 cán bộ, công nhân viên, Công ty TNHH Thủy sản Đắc Lộc hàng năm cung cấp ra thị trường khoảng 3,5 tỷ con giống tôm thẻ chân trắng sạch bệnh, chất lượng cao, 8 triệu con giống cá chẽm và nhiều loại giống thủy sản khác; Cùng khoảng hơn 3.000 tấn thức ăn và các loại khoáng, vi sinh, thuốc thú y thủy sản. Ước tính, mỗi năm Đắc Lộc thu mua và cung cấp cho các nhà máy, các khu chế biến thủy sản hơn 10.000 tấn tôm thẻ nguyên liệu, đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng.
Nguyệt Nga
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top