Thứ 2, 19/10/2015 11:30:46 GMT+7

Thủy sản Việt Nam số 20 - 2015 (219)

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Xuất bản ngày 16/10/2015

Thưa quý vị bạn đọc!

Hiệp định Kinh tế Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc phiên đàm phán; Việt Nam được nhìn nhận là có nhiều lợi thế hơn cả; nhất là trong lĩnh vực thủy sản. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng, gia nhập TPP sẽ giúp thủy sản Việt Nam cạnh tranh với các mặt hàng giá rẻ hơn, nhưng rõ ràng nếu không tìm cách hạ giá thành sản phẩm thì các mặt hàng thủy sản Việt Nam cũng khó phát huy được những lợi thế khi TPP được ký kết và thực thi. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho rằng, khi tham gia vào sân chơi chung, ai mạnh thì thắng, giá rẻ thì thắng. Nhưng chúng ta lại đang gặp bất lợi ở yếu tố này và nếu không thay đổi sẽ thua ngay trên sân nhà.

Một thực tế đã tồn tại nhiều năm nay đó là vấn đề nuôi tôm ngày càng khó. Nguyên nhân là do môi trường nuôi bị ô nhiễm, dịch bệnh gia tăng, chi phí cao trong khi giá bán lại thấp. Ao đầm bị bỏ hoang, người nuôi nợ lần, phá sản… đang là thực trạng tại nhiều vùng nuôi tôm trọng điểm của cả nước. Giải pháp cho vấn đề này như thế nào? Trong bài trả lời phỏng vấn với Tạp chí Thủy sản Việt Nam số này, TS Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam đã có những ý kiến rất thiết thực.


Một vấn đề được các ngư dân quan tâm hiện nay là việc Chính phủ đã ban hành Nghị định 89/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67, với hy vọng tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa cho ngư dân trong việc đóng mới, cải hoán tàu cá khai thác thủy sản.

Ngoài ra, trong Tạp chí Thủy sản Việt Nam phát hành ngày 16/10 này, chúng tôi cũng giới thiệu tới bạn đọc nhiều bài viết về những giải pháp căn cơ giúp phát triển ngành hàng cá tra; tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2015 hay tiềm năng lợi thế phát triển cả cảnh tại Việt Nam… Mời độc giả đón nhận!

Trân trọng!

Để đặt mua báo. Xin liên hệ: 

Phát hành - đặt mua các ấn phẩm:

Ms Vũ Na: 097 823 3492; (04) 3 77 11 756097 823 3492

Email: vunathuysan@gmail.com ; phqc@thuysanvietnam.com.vn

hoặc đăng ký trực tiếp qua link sau: 

Đăng ký đặt mua Thủy sản Việt Nam 

Đăng ký đặt mua Con Tôm

Chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất sau khi bạn điền đầy đủ thông tin vào form đăng ký.

Ban Biên tập - Tạp chí Thủy sản Việt Nam
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top