Thứ 6, 25/12/2015 10:56:47 GMT+7

Triển vọng từ dự án ương ngao giống

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Năm 2015, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia thực hiện xây dựng mô hình ương trực tiếp từ ngao giống cấp I lên cấp II, kết quả bước đầu cho thấy, tổng lượng con giống cấp II đạt 701,3 triệu con, vượt chỉ tiêu 500 triệu con mà dự án yêu cầu.

ương ngao giống

Nhu cầu ngao giống cả nước khoảng 70 tỷ con/năm - Ảnh: Thanh Nhã

Cụ thể, có 3 mô hình được triển khai tại các tỉnh Nam Định, Nghệ An và Bến Tre; 2 mô hình từ sinh sản nhân tạo đến ương lên ngao giống cấp II được triển khai tại Thái Bình, Thanh Hóa.Trong quá trình thực hiện dự án, các hộ nuôi được tham gia tập huấn nâng cao kỹ thuật, ứng dụng vào sản xuất. Kết quả bước đầu, tỷ lệ sống của con ngao giống cấp II lớn hơn 50%, riêng tại Bến Tre đạt 60% (các hộ nuôi ngoài mô hình chỉ đạt tối đa 30%).

Được biết, hàng năm nhu cầu ngao giống cả nước khoảng 70 tỷ con. Hiện nay, phần lớn giống ngao được khai thác tự nhiên và nhập khẩu theo đường tiểu ngạch từ Trung Quốc nhưng chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu thả nuôi. Do đó, dự án thành công đã góp phần đáp ứng nhu cầu con giống tại chỗ cho người dân, tránh tình trạng nhập giống từ miền Nam để giảm thiểu chi phí và hạn chế hình thức khai thác mang tính tận diệt.

Tuấn Khang
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top