Thứ 4, 22/08/2018 10:13:44 GMT+7

Trung Quốc: Ngành tôm bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thuế suất 10% từ Mỹ

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Ngày 10/7/2018, Đại diện Thương mại Mỹ đã công bố danh sách 205 trang các loại thuế được đề xuất, bao gồm gần như tất cả mặt hàng thủy sản được sản xuất hoặc chế biến ở Trung Quốc, cũng như các mặt hàng dệt may, trái cây, khoáng sản, cơ khí và sản phẩm công nghiệp.


Trung Quốc xuất khẩu 16.426 tấn tôm sang Mỹ 6 tháng đầu năm 2018

Tổng cộng bao gồm 6.031 tiểu mục thuế quan với khoảng 200 tỷ USD các sản phẩm của Trung Quốc. Nhập khẩu thủy sản trị giá 2,7 tỷ USD từ Trung Quốc vào Mỹ cũng nằm trong danh sách áp thuế. Danh sách thuế này có khả năng được áp dụng vào đầu tháng 10/2018. Theo đó, ngành tôm Trung Quốc có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Cá rô phi, cá thịt trắng, cá hồi được khai thác ở Mỹ và tái chế biến ở Trung Quốc cũng có khả năng bị ảnh hưởng nhưng sẽ ít hơn tôm do nguồn cung tôm hiện đang dư thừa.

Jeff Sedacca, Chủ tịch của Sunnyvale Seafood, một nhà nhập khẩu thủy sản Trung Quốc vào Mỹ cho hay: “Đối với tôm, không có lý do gì để thị trường chấp nhận việc tăng giá. Nếu cắt giảm nhập khẩu tôm từ Trung Quốc vẫn còn nhiều thị trường cung cấp khác”.

Peter Redmayne, đại diện doanh nghiệp điều hành Hội chợ Thủy sản Trung Quốc - hiện là triển lãm thương mại lớn thứ hai thế giới trong lĩnh vực thủy sản, được tổ chức hàng năm tại Thanh Đảo cho biết: “Mức thuế đối với tôm có thể có tác động tiêu cực đến các nhà xuất khẩu tôm Trung Quốc.

Tuy nhiên, Jim Gulkin, người sáng lập Siam Canadian Group lại cho rằng, với mức thuế 10%, Trung Quốc vẫn có khả năng cạnh tranh với các nguồn cung tôm bao bột khác. Chính phủ Trung Quốc vẫn có chính sách hỗ trợ cho các nhà chế biến tôm bao bột xuất khẩu cũng như các sản phẩm thủy sản khác và hiệu quả sản suất sản phẩm này của các nhà máy của Trung Quốc khá cao. Tôm bao bột Trung Quốc chiếm khoảng một nửa nhập khẩu tôm bao bột của Mỹ, do vậy Trung Quốc sẽ tìm mọi cách để giữ thị phần tại Mỹ.

Theo NMFS, Trung Quốc xuất khẩu 16.426 tấn tôm sang Mỹ 6 tháng đầu năm 2018, giảm 17% so cùng kỳ năm ngoái. Trong cùng giai đoạn này, Ấn Độ cung cấp 83.733 tấn; Indonesia 55.472 tấn; Ecuador 31.719 tấn; Thái Lan 18.227 tấn và Việt Nam 17.744 tấn.

Hải Băng
Theo Undercurrentnews
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top