Thứ 4, 11/04/2018 10:18:05 GMT+7

Uni-Light giúp người dân Bến Tre nuôi tôm thắng lớn

Đánh giá bài viết

Uni-Light là chế phẩm sinh học khuẩn quang hợp do Công ty TNHH Uni-President Việt Nam sản xuất theo kỹ thuật của Nhật Bản nhằm giải quyết vấn đề lạm dụng chất hóa học (chất kháng sinh) trong nuôi trồng thủy sản. Uni-Light có chức năng làm sạch nước, hàm lượng khuẩn là 109 cfu/ml Rhodopseudomonas palustris.


Uni-Light giải quyết vấn đề môi trường nuôi tôm hiệu quả Ảnh: Hà Linh

Tỷ lệ nuôi thành công cao hơn

Anh Nguyễn Vũ Hoài Lâm là một trong những hộ nuôi tôm lâu năm ở ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Anh nói: “Trước đây ít người dùng chế phẩm vi sinh nhưng gần đây xài nhiều. Bản thân anh thường xuyên sử dụng chế phẩm để làm sạch ao. Em rể anh thấy thế, cũng xài. Nhờ có sản phẩm Uni-Light mà người nuôi tôm ở Bình Đại giờ thắng nhiều hơn thua”.

Theo anh Lâm, ao 100.000 con giống, dùng 2 chục thùng thuốc vi sinh khoảng hơn 7 triệu đồng. Sản phẩm này nhằm phân hủy khí độc trong ao. “Năm vừa rồi canh tác 1 ha tôm, bán hơn 20 tấn tôm, thả 3 vụ”. Trước đây, anh nuôi tôm 2 vụ thôi, nhờ làm chủ được chất lượng nước trong ao nuôi nên giờ tăng thêm làm ba vụ. Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi, anh còn được  nhân viên kỹ thuật của Công ty Uni-President thường xuyên tới tư vấn, hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm hiệu quả. Anh nói: “Dùng men, cho tôm ăn bằng máy cho ăn tự động, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn thấp, hao hụt ít. Tỷ lệ 1.2. Có thể thấy, thức ăn Uni-President rất tốt”.

Năm 2017 vừa qua anh Lâm nuôi tôm thắng lớn. Anh tâm sự: “Trong năm có thời điểm khó khăn khác nhau, có khi đầu năm thắng mà cuối năm thua. Nhiệt độ cao, cần phải dừng lại. Đất nhiễm phèn, phèn bật lên là không làm được”. Có người nói nuôi tôm thành công hay thất bại do may rủi, nhưng anh Lâm nói việc áp dụng kỹ thuật, giống, thức ăn tốt, có thêm chế phẩm vi sinh làm sạch ao thì thắng nhiều hơn thua.

“Không sử dụng chế phẩm sinh học thì không thể nuôi tôm size lớn, còn dùng hóa chất thì lại càng không thể. Tôi nuôi hơn 3 tháng, tôm đạt 40 con/kg. Ở Bình Đại người nuôi thả tôm thưa, khoảng 50 - 100 con/m2. Nhưng tôi thả mật độ cao hơn 150 - 200 con/m2 bởi có sử dụng chế phẩm vi sinh làm sạch ao, nên tôi có thể nuôi mật độ dày hơn”, anh Lâm cho biết.

Anh Lâm cũng chia sẻ thêm, nhiều đại gia từ thành phố về Bình Đại để nuôi tôm. Đa phần là thắng. Nuôi tôm cải tiến có lót bạt, dùng lưới, dùng vi sinh, hầu như vụ nào cũng thắng, chỉ trừ khi thời tiết quá khắc nghiệt thôi.

Quan tâm đến môi trường

 Anh Dũng, chị Ơi tại Bến Tre thả nuôi tôm lời hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại địa phương. Chị Ơi nói: “Trừ khi thời tiết quá khắc nghiệt, còn lại chúng tôi đều thả tôm và thu hoạch ổn định”. Anh chị không nuôi tràn lan như trước đây mà chia làm 10 ao, mỗi ao diện tích khoảng 1.000 m2, bên cạnh đó là rất nhiều ao lắng. Anh chị sử dụng chế phẩm sinh học giúp ao nuôi luôn sạch, tôm phát triển tốt.

Chị Ơi nói: “Nuôi tôm ngày càng khó khăn hơn, do giá đất tăng cao, đầu tư cơ sở hạ tầng tốn kém lắm. Phải áp dụng khoa học công nghệ, nhất là vi sinh, để đảm bảo nuôi tôm thành công nhiều hơn”.

Theo ông Trần Hoàng Vũ, một chuyên gia nuôi tôm và cũng là đại lý cấp 1 của Công ty Uni-President tại Bình Đại, khi đưa lượng thức ăn lớn xuống rất dễ bị thối ao. “Sử dụng Uni-Light để làm sạch ao, vẫn tiếp tục nuôi được. Nói tới vi sinh là nói về môi trường, giải quyết được môi trường thì nuôi tôm hiệu quả. Nuôi tôm vài tháng, ao sẽ dơ, nếu thay nước thì rất khó, chỉ có dùng vi sinh làm sạch ao. Trong ao có nhiều khuẩn có hại, vi sinh chính là quân ta, quân ta nhiều quân địch sẽ ít đi, quân ta không có thì quân địch nhiều hơn”, ông Trần Hoàng Vũ chia sẻ kinh nghiệm.

Nuôi tôm bền vững

Trong nuôi thủy sản nói chung, nuôi tôm nói riêng hiện nay, nguồn nước ngày càng dễ bị ô nhiễm, mật độ nuôi ngày càng cao, thức ăn thừa và phân tôm làm ao bị ô nhiễm. Uni-Light là sản phẩm vi sinh đã giúp người nông dân Bình Đại giải quyết được ô nhiễm mà không phải “đánh” bằng hóa chất, khiến cho môi trường ao nuôi ổn định, nuôi liên tục không gián đoạn mà hiệu quả cao.

Là đại lý tiêu thụ nhiều sản phẩm của Uni- President, ông Trần Hoàng Vũ cho biết: “So sánh của chúng tôi, thấy Uni-Light hiệu quả nhanh hơn nhiều sản phẩm khác chúng tôi từng đối chứng. Các đại lý nhận định chế phẩm Uni-Light rất hiệu quả. Bản thân gia đình tôi sử dụng Uni-Light hai năm rồi. Năm 2017, trừ chi phí lãi 5,7 tỷ từ nuôi tôm một phần nhờ sản phẩm này”.

Chuyến đi thực tế của Tạp chí Thủy sản Việt Nam tới Bình Đại tháng 3/2018 gặp nhiều hộ nuôi tôm sử dụng các chế phẩm vi sinh, đặc biệt là các sản phẩm Uni-Light cho thấy, người nuôi tôm Bình Đại nói riêng và nông dân Bến Tre nói chung đang từ bỏ hóa chất, nói không với kháng sinh. Họ chuyển sang sử dụng các chế phẩm vi sinh nhằm bảo vệ môi trường, nuôi tôm chất lượng cao để phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.

Trần Anh

Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top