Thứ 5, 01/08/2019 14:12:08 GMT+7

Vịnh Mexico: Sản lượng tôm nâu dự kiến dưới mức trung bình 58 năm

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Sản lượng khai thác tôm nâu phía tây vịnh Mexico ước đạt 40,6 triệu pound, thấp hơn mức trung bình 58 năm trước (56 triệu pound), theo Cơ quan quản lý khí tượng và đại dương quốc gia Mỹ (NOOA). Đây là sản lượng dự báo cho khoảng thời gian khai thác từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020 tại nhiều vùng nước liên bang ngoài khơi Louisiana và Texas.


Hầu hết tôm được thu hoạch tại Mỹ có nguồn gốc từ vịnh Mexico

Mặc dù các yếu tố môi trường tại địa phương như nhiệt độ, lượng mưa, và độ cao thủy triều tạo điều kiện khá thuận lợi cho khai thác tôm nâu và sự tăng trưởng của tôm tại Texas, nhưng dòng chảy nước ngọt bất ngờ đổ dồn vào vịnh Galveston từ cửa sông Trinity đã làm độ mặn của nước giảm mạnh gần mức 0 tại nhiều vùng vịnh. Hậu quả gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống thích hợp của tôm tại vịnh Galveston. Tương tự, tăng trưởng của tôm còn chịu tác động lớn do độ mặn của nước thấp hơn.

Nhiệt độ đầu mùa xuân tại bang Louisiana được kỳ vọng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động khai thác tôm nâu tại đây. Song, năm nay lưu lượng nước mưa ở sông Mississippi bất ngờ chảy vào vịnh Louisiana khiến môi trường sống của tôm nâu bị thay đổi và ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động khai thác và sản xuất tôm tại đây.

Các nhà khoa học của NOOA đưa ra các dự báo rằng sản lượng khai thác tôm nâu hàng năm dựa trên số liệu giám sát nguồn tôm nâu còn non, tăng trưởng và các dấu hiệu cảnh báo môi trường. Theo đó, sản lượng tôm khai thác của các bang và vùng nước liên bang ngoài khơi Louisiana từ phía tây sông Mississippi đến biên giới Texas - Louisiana sẽ xấp xỉ 21,3 triệu pound vào năm nay. Trong đó, sản lượng tôm của bang Texas ước đạt 19,3 triệu pound.

Hầu hết tôm được thu hoạch tại Mỹ (77%) có nguồn gốc từ vịnh Mexico, chủ yếu là Texas và Louisiana. Tôm khai thác trong nước đã mang lại cho Mỹ 531 triệu USD vào năm 2017. Tôm nâu non bắt đầu bơi vào các nhánh sông thuộc Texas và tây Louisiana vào giữa tháng 2 và tiếp tục đến tháng 7 nên khoảng thời gian từ tháng 2 đến đầu tháng 4 là mùa cao điểm khai thác tôm nâu. 

Mi Lan
Theo WorldAquaculture
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top