Thứ 5, 22/08/2019 10:59:40 GMT+7

Xác định các gien quan trọng nhằm tăng năng suất nuôi cá tráp (seabream)

Đánh giá bài viết

Các nhà khoa học nghiên cứu cá tráp biển (gilthead seabream) đã xác định các nhóm gien liên quan đến trọng lượng, mỡ cơ thể và tỷ lệ chiều dài/rộng của loài, đưa các nhà nghiên cứu đến gần hơn để hiểu các cơ chế di truyền có thể cải thiện năng suất nuôi trồng thủy sản.


Cá tráp là loài cá được nuôi phổ biến ở Nam Âu

Trong một bài báo gần đây trên Frontiers in Genetic, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu kết hợp trên toàn bộ hệ gien (GWAS) trên hơn 100 mẫu cá tráp biển (gilthead seabream) trong nỗ lực xác định gien có thể hữu ích cho người nuôi cá. Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu muốn xác định xem các nhóm gien nào có vai trò trong việc xác định trọng lượng, mỡ cơ thể và tỷ lệ chiều dài/rộng.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các cấu hình DNA có chứa đa hình đơn nucleotide chất lượng cao (SNP). SNP rất hữu ích cho các nhà nghiên cứu di truyền vì chúng hoạt động như một nhị phân; một cá nhân có một đa hình cụ thể hoặc không. SNP có thể hữu ích cho nuôi trồng thủy sản thương mại vì nó sẽ cho phép các nhà sản xuất nhân giống chọn lọc các đặc điểm dựa trên dữ liệu di truyền. 

Đối với nghiên cứu này, cụ thể, một GWAS trên cá tráp sẽ cung cấp cho người nuôi cá những hiểu biết vô giá về cách tối đa hóa năng suất của loài và cải thiện chất lượng của cá tráp nuôi.

Các nhà khoa học đã có thể xác định sáu nhóm SNP liên quan đến trọng lượng cơ thể, hai nhóm liên quan đến mỡ cơ thể và mười sáu nhóm có ảnh hưởng đến tỷ lệ chiều dài/rộng. Điều này thể hiện bước đầu tiên quan trọng trong việc tạo ra một giao thức nhân giống cá tráp dựa trên lựa chọn bộ gien cho các đặc điểm quan trọng về kinh tế.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các nghiên cứu bổ sung nên được tiến hành trong lĩnh vực này. Lý tưởng nhất là các nghiên cứu nên có cỡ mẫu lớn hơn để lọc kết quả. Bằng cách này, các chương trình nhân giống cá tráp có thể có hiệu quả trong tương lai.

H.T - theo Thefishsite

Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top