Thứ 4, 16/01/2019 10:50:55 GMT+7

Xem dân bắt loài tôm to nuôi trong ruộng lúa, bán 150-250 ngàn/kg

Đánh giá bài viết

Tôm càng không chỉ nuôi ở vùng nước ngọt ở ĐBSCL như: Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang mà hiện tại ở vùng đất ngập nước ven biển Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, tôm càng toàn đực cũng được nuôi rất nhiều.


Tôm càng toàn đực mấy năm gần đây được nuôi nhiều tại các tỉnh ven biển có mô hình tôm- lúa vì môi trường thích hợp, dù lợi nhuận không cao nhưng hoàn toàn có lãi. Ảnh: Nhật Hồ

Tôm càng không chỉ nuôi ở vùng nước ngọt ở ĐBSCL như: Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang mà hiện tại ở vùng đất ngập nước ven biển Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, tôm càng toàn đực cũng được nuôi rất nhiều.

Người dân miền đất ven biển nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa chuyên sản xuất lúa – tôm. Toàn khu vực bán đảo Cà Mau có đến trên 20.000ha diện tích nuôi tôm càng trên đất lúa – tôm.

Thông thường mô hình lúa – tôm, được biết đến là mùa mưa người dân trồng lúa, mùa nắng, nước mặn nuôi tôm sú, hoặc tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, hai năm gần đây người dân thấy tiếc vì trồng lúa mà dưới ao không nuôi gì nên thả tôm càng xanh toàn đực.

Không ngờ tôm phát triển tốt, người nuôi thu hoạch khá. Tuy nhiên, do tôm càng xanh chưa xuất khẩu, chủ yếu bán ra chợ hoặc cho các nhà hàng, nên giá hạ vào thời điểm thu hoạch rộ.


Trước khi thu hoạch phải rút nước cho khô mới bắt tôm càng được. Ảnh: Nhật Hồ.


Khi nước đã cạn, nhiều người dàn hàng ngang khuấy nước lên cho tôm nổi đầu rồi bắt. Ảnh: Nhật Hồ.


Tại các vùng lúa tôm Bạc Liêu, Cà Mau, thời điểm này là bắt đầu thu hoạch rộ tôm càng xanh trên đất lúa. Ảnh: Nhật Hồ.


Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, 3 tỉnh này có đến trên 20.000ha diện tích nuôi tôm càng xen canh trên đất lúa - tôm. Trung bình mỗi ha lợi nhuận trên 5 triệu đồng cho 6 tháng nuôi. Ảnh: Nhật Hồ.


Tôm càng to như thế này có giá từ 150.000 đồng/kg - 200.000 đồng/kg. Tuy nhiên, số tôm lớn chiếm tỉ lệ thấp trong ao tôm do người dân nuôi đại trà thả lang, không cho ăn thức ăn. Ảnh: Nhật Hồ.


Do nuôi hỗn hợp trong đầm, không sử dụng thức ăn, hóa chất, nên trong vuông thu hoạch có cả cá chốt. Ảnh: Nhật Hồ


Và tôm sú của mùa trước thu hoạch còn sót lại cũng lớn nhanh, nhiều nông dân thu hoạch hơn 50kg tôm sú/ha. Với loại lớn như thế này, mỗi kg thương lái mua đến 230.000 đồng/kg. Ảnh: Nhật Hồ.


Phân loại tôm chuẩn bị bán cho thương lái. Ảnh: Nhật Hồ.


Năm nay diện tích nuôi tôm tăng, sản lượng nhiều, thu hoạch rộ nên giá tôm càng giảm hơn so với năm trước. Dù vậy không thấy ai than lỗ vốn. Lý do tôm càng chỉ mua giống về thả đợi đến ngày thu hoạch nên chi phí không đáng kể. Ảnh: Nhật Hồ.


Theo Lao động
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top