Thứ 6, 01/03/2019 11:23:22 GMT+7

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng trở lại

Đánh giá bài viết

Sau một thời sụt giảm liên tục, XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ năm 2018 đã phục hồi trong 3 tháng cuối năm. Do vậy, tổng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ năm 2018 vẫn tăng 1,7% so với năm 2017, đạt 230 triệu USD.

Nguyên nhân của sự tăng trưởng này là do các nhà nhập khẩu Mỹ đang hạn chế NK các lô hàng từ Trung Quốc do những lo ngại đang gia tăng liên quan đến việc tăng thuế NK cá ngừ.

Năm 2018, Mỹ tăng cường NK nhóm mặt hàng cá ngừ tươi sống, đông lạnh và khô của Việt Nam. Hiệncác sản phẩm thăn/philê cá ngừ đông lạnh là sản phẩm XK chủ lực của Việt Nam sang Mỹ trong năm 2018, chiếm tỷ trọng 63%. Trong giai đoạn này, XK cá ngừ đóng hộp sang Mỹ vẫn tiếp tục giảm, thay vào đó XK các sản phẩm cá ngừ chế biến khác tăng.

Trong khi đó, NK cá ngừ đóng hộp của Mỹ lại đang tăng. Đặc biệt, NK cá ngừ đóng hộp từ 3 nguồn cung lớn nhất là Thái Lan, Ecuador và Trung Quốc tăng. Việt Nam hiện đang là nguồn cung cá ngừ đóng hộp lớn thứ 4 cho thị trường Mỹ, trong số 37 nước XK dòng sản phẩm này sang đây.

Do xu hướng tăng trưởng NK các dòng sản phẩm làm từ cá thuộc họ cá ngừ vào Mỹ vẫn tiếp tục. Và Trung Quốc là nước cung cấp nhiều nhất dòng sản phẩm này cho thị trường Mỹ. Theo số liệu thống kê của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), giá FOB trung bình của dòng sản phẩm này NK vào Mỹ đã tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên các sản phẩm cá thuộc họ cá ngừ vẫn có giá thấp hơn so với giá cá ngừ vằn.


Bên cạnh đó, thuế NK đã tăng từ 4% lên 10% đối với các sản phẩm NK từ Trung Quốc, thuế NK từ các nước khác vẫn duy trì ở mức 4% thấp hơn so với mức 12,5% của cá ngừ vằn truyền thống, cá ngừ vây vàng, hoặc cá ngừ đuôi dài. Điều này đang tạo ra một sự cạnh tranh không công bằng cho các sản phẩm cá ngừ đóng hộp truyền thống.

Còn tại phân khúc thị trường thăn/philê cá ngừ đông lạnh, NK dòng sản phẩm này của Mỹ từ Việt Nam tiếp tục tăng. Hiện Indonesia và Việt Nam tiếp tục là 2 nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị trường Mỹ, với tỷ trọng lần lượt là 38% và 36%. Trong 10 tháng đầu năm 2018, giá trung bình NK thăn/philê cá ngừ đông lạnh vào Mỹ dao động trong khoảng từ 11 – 12 USD/kg, giá NK từ Indonesia cũng dao động trong khoảng này. Trong khi đó, giá NK thăn/philê cá ngừ đông lạnh của Việt Nam dao động từ 9,96 – 11 USD/kg.


Nguyễn Hà


Theo Vasep
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc tiếp đoàn lãnh đạo Bộ NN&PTNT

Ngày 29/7/2020, trong chuyến thăm và đánh giá tình hình nuôi trồng thủy sản tại Bạc Liêu, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn đã ghé thăm các vùng, cơ sở đạt chuẩn an toàn dịch bệnh. Đoàn đã đến thăm khu sản xuất giống Việt - Úc Bạc Liêu và khu nuôi tôm công nghệ cao Việt - Úc Nhà Mát.


Top