Thứ 5, 11/04/2019 10:36:50 GMT+7

Xuất khẩu chả cá và surimi tăng 13% trong 2 tháng đầu năm

Đánh giá bài viết

Kết thúc năm 2018, XK chả cá và surimi của Việt Nam tăng trưởng tốt 26,5% với giá trị XK sang các thị trường chính đều tăng trưởng ở mức hai con số. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng XK mặt hàng này trong 2 tháng đầu năm nay chững lại so với năm 2018 đạt 13% với 43,7 triệu USD.

Do XK chả cá và surimi sang các thị trường chính đều tăng trưởng thấp hoặc giảm nhẹ trong tháng 2 trùng với Tết nguyên đán nên XK mặt hàng này trong 2 tháng đầu năm có phần giảm tốc độ tăng trưởng so với cả năm 2018.

Tháng 2/2019, XK chả cá và surimi của Việt Nam sang 2 thị trường chính là Hàn Quốc và Nhật Bản giảm, XK sang ASEAN tương cùng kỳ năm ngoái, duy nhất XK sang Trung Quốc tăng trên 100%. Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng tốt trong tháng 1 nên XK chả cá và surimi 2 tháng đầu năm nay sang các thị trường chính đều duy trì được tốc độ tăng trưởng dương.

Hàn Quốc

Năm 2018, XK các sản phẩm chả cá và surimi của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc tăng trưởng liên tục đạt 108,6 triệu USD, tăng 32,2%. Hai tháng đầu năm nay, XK chả cá và surimi sang thị trường này đã giảm tốc độ tăng trưởng so với năm 2018 đạt 8,4% đạt 13,4 triệu USD. Từ vị trí số 1 về NK chả cá và surimi của Việt Nam, Hàn Quốc đã phải nhường chỗ cho ASEAN và là thị trường NK lớn thứ 2 mặt hàng này của Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang dẫn đầu về XK chả cá và surimi cho thị trường Hàn Quốc. Nhìn chung các sản phẩm surimi của Việt Nam XK sang đây vẫn đang có sức cạnh tranh tốt.

ASEAN

ASEAN là thị trường NK chả cá và surimi đứng đầu của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay. XK sang thị trường này đạt 13,9 triệu USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Thái Lan, Malaysia, Singapore là những thị trường NK chính surimi của Việt Nam trong khối ASEAN. Việt Nam tiếp nguồn cung chính chả cá và surimi cho thị trường ASEAN.

Nhật Bản

Hai tháng đầu năm nay, XK chả cá và surimi của Việt Nam sang Nhật Bản tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 6 triệu USD. Việt Nam vẫn tiếp tục là nguồn chả cá và surimi lớn thứ 5 cho thị trường Nhật Bản, đứng sau Thái Lan, Na Uy, Ấn Độ và Trung Quốc. Hiện tại, Việt Nam vẫn chỉ chiếm thị phần nhỏ tại thị trường này.

XK surimi Việt Nam sang thị trường EU tăng trưởng 3 con số trong 2 tháng đầu năm nay. Đây là dấu hiệu khả quan cho hoạt động XK chả cá và surimi sang thị trường này trong bối cảnh thẻ vàng IUU. Dự báo XK surimi của Việt Nam sang các thị trường chính trong năm 2019 vẫn tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ổn định.

Kim Thu

Theo Vasep

Email
Họ tên
Nội dung

Uni-President Việt Nam: Sự kết hợp hoàn hảo từ thức ăn - vi sinh – thuốc

Với việc luôn tiên phong và không ngừng cải tiến về kỹ thuật, công nghệ, nâng cao chất lượng, đưa đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tối ưu nhất cho khách hàng và người nuôi; Công ty TNHH Uni-President Việt Nam đã luôn giữ vững được phong độ và nâng cao được vị thế thương hiệu trong ngành thủy sản thời gian qua. Công ty đã luôn là lựa chọn hàng đầu về dịch vụ cung cấp các sản phẩm thức ăn, thuốc, vi sinh trong NTTS của người nuôi.


Top