Thứ 2, 26/08/2019 14:34:36 GMT+7

Xuất khẩu tàu cá ra Thái Bình Dương

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Ngày 23/8, Vụ Khai thác thủy sản (Tổng cục Thủy sản) làm việc với Công ty XNK Hoàng Kim Việt về đề án “Phát triển nghề khai thác viễn dương và tổ chức đưa ngư dân đi khai thác hải sản ở vùng biển một số nước” và được đề nghị cho xuất khẩu tàu cá đến một số quốc đảo giữa biển Thái Bình Dương.


Buổi làm việc về "Phát triển nghề khai thác viễn dương và tổ chức đưa ngư dân đi khai thác hải sản ở vùng biển một số nước"

Tổng giám đốc Công ty XNK Hoàng Kim Việt Võ Minh Hùng cho biết, doanh nghiệp đang có 7 tàu cá đi khai thác hải sản ở nam Thái Bình Dương. Ngoài việc đẩy mạnh khai thác hải sâm ở Solomon và Vanuatu, doanh nghiệp đang phát triển sang các quốc đảo khác giữa biển Thái Bình Dương như Tuvalu, Kiribati, Marshall Islands, Nauru, Samoa.

Theo ông Võ Minh Hùng, hiện nay Chính phủ các quốc đảo đã chấp nhận cho tàu sắt, tàu gỗ bọc composite có hệ thống định vị được khai thác nên tạo thuận lợi cho ngư dân nước ta hoạt động. Tiềm năng lớn đã mở ra. Tuy xa xôi và đầu tư tốn kém nhưng khó khăn nhất lại là các quốc đảo này chưa ký hợp tác thương mại với Việt Nam nên hải sản khai thác đưa về Việt Nam gặp thủ tục phức tạp.

Trong các giải pháp để vượt qua khó khăn, Công ty Hoàng Kim Việt đề xuất một giải pháp có thể thực hiện nhanh với hiệu quả cao là Nhà nước cho phép doanh nghiệp xuất khẩu tàu cá cùng ngư dân đến các quốc đảo. Theo đó, Công ty Hoàng Kim Việt mua tàu cá của ngư dân, nhập vào các Công ty con tại Solomon và Vanuatu. Tổng giám đốc Võ Minh Hùng cũng đề nghị Nhà nước hỗ trợ một số chi phí xuất khẩu tàu cá như chi phí nhiên liệu, bảo hiểm tàu và con người.


Đây là đề xuất táo bạo, bởi các nội dung đề xuất chưa có trong đề án “Phát triển nghề khai thác viễn dương và tổ chức đưa ngư dân đi khai thác hải sản ở vùng biển một số nước” đã được Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, giá trị thúc đẩy nghề đánh bắt vươn tầm quốc tế là khá rõ ràng.

Phó vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản Nguyễn Phú Quốc đánh giá cao những việc đã làm của Công ty Hoàng Kim Việt và các đề xuất. “Ngành thủy sản có trách nhiệm tham mưu Bộ NN&PTNT, Chính phủ đàm phán với các quốc đảo để phát triển hợp tác khai thác hải sản. Quan điểm của Vụ Khai thác thủy sản là khuyến khích và hỗ trợ hoàn toàn, tạo điều kiện để doanh nghiệp thực hiện đạt hiệu quả cao”. Đồng thời khẳng định “sẽ báo cáo và tham mưu trình Chính phủ có thể sửa đổi đề án để phù hợp hơn với thực tế, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất”.

Thanh Hải
Email
Họ tên
Nội dung

Thức ăn tăng trọng XPAND: Chìa khóa nâng cao hiệu suất và tính linh hoạt trong nuôi tôm

Vừa qua, Skretting đã tung ra thị trường Xpand - dòng sản phẩm thức ăn tăng trọng mới nhất dành cho tôm thẻ chân trắng với những tính năng ưu việt như thành phần dinh dưỡng tối ưu, thúc đẩy tăng trưởng vượt trội và hỗ trợ duy trì chất lượng nước ổn định. Những đặc tính này đã khai thác triệt để tiềm năng phát triển của tôm, mở ra vô vàn cơ hội mới cho người nuôi.


Top