Thứ 5, 04/04/2019 10:41:11 GMT+7

Xuất khẩu thủy sản hướng tới mục tiêu 10 tỷ USD

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Hai tháng đầu năm 2019, xuất khẩu thủy sản đạt 1,11 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là điểm sáng của ngành nông nghiệp và kỳ vọng thủy sản tiếp tục tạo ấn tượng trong năm 2019 với mục tiêu xuất khẩu vượt 10 tỷ USD.


Xuất khẩu thủy sản năm 2019 nỗ lực đạt 10 tỷ USD 

Xuất khẩu thủy sản từ đầu năm đến nay dù tăng, nhưng gần đây giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL liên tục sụt giảm khiến doanh nghiệp và nông dân lo lắng. Hiện, giá cá tra được các nhà máy mua vào ở mức 23.500 - 24.000 đồng/kg, giảm 5.000 - 5.500 đồng/kg so thời điểm đầu năm 2019. Với mức giá này, hầu như người nuôi chỉ hòa vốn.

Trái ngược lại, đối với con tôm hiện nay về cơ bản người nuôi vẫn có lãi. Giá tôm sú loại 30 con/kg dao động khoảng 300.000 đồng/kg, tôm thẻ loại 100 con/kg khoảng 80.000 đồng/kg…

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2019, xuất khẩu thủy sản sẽ phấn đấu đạt kim ngạch 10 tỷ USD, trong đó mặt hàng tôm và cá tra đóng vai trò quan trọng. Để ngành hàng tôm bứt phá hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 4,2 tỷ USD trong năm 2019 thì ngành chức năng, doanh nghiệp cần tập trung nhiều giải pháp như tăng cường chế biến xuất khẩu các mặt hàng giá trị gia tăng không bị áp thuế chống bán phá giá, đáp ứng tốt nhất chương trình giám sát nhập khẩu thủy sản của Mỹ nhằm tạo sự khác biệt so với các nước xuất khẩu khác. “Nếu chúng ta tận dụng tối đa về lợi thế FTA nhằm đưa EU trở thành thị trường nhập khẩu chính của mặt hàng tôm Việt Nam với kim ngạch 1 tỷ USD, bên cạnh đó nhóm 5 thị trường khác là Bắc Mỹ, Nhật Bản, Trung quốc, Hàn Quốc và Australia tập trung bán các sản phẩm tôm đạt 3 tỷ USD; được vậy xem như chỉ tiêu xuất khue mặt hàng tôm 2019 đạt kế hoạch”, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP nhận định.

Đối với cá tra, tuy giá hiện tại có sụt giảm, thế nhưng các nhà chuyên môn đánh giá cá tra Việt Nam đang đi vào quỹ đạo phát triển ổn định. Theo đó, các rào cản kỹ thuật, rào cản thương mại ở một số nước đưa ra, nhưng không có dấu hiệu về sự đi xuống của thị trường tiêu thụ. Ngay cả các biện pháp áp thuế phá giá ở thị trường Mỹ cũng chỉ là dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiêu dùng đang tăng. Từ những cơ sở đó nên Bộ NN&PTNT kỳ vọng xuất khẩu cá tra 2019 cán đích 2,4 tỷ USD (tăng 12% so với năm 2018). 

Ngọc Trinh
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top