Thứ 3, 19/03/2019 11:29:10 GMT+7

Yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Trước hành động ngang ngược và phi lý của Trung Quốc khi vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam, cản trở, tấn công, đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam, Hội Nghề cá kịch liệt phản đối.

Theo báo cáo của Hội Nghề cá Quảng Ngãi và thông tin của Nghiệp đoàn Nghề cá và Chi hội Nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, vào lúc 10 giờ sáng ngày 6/3/2019, tàu cá QNg 90819 TS do ông Trần Minh Hùng (ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng, trên tàu có 5, ngư dân đang hoạt động đánh bắt hải sản tại tọa độ 16015’N - 11038’E, cách đảo Đá Lồi, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 5 hải lý về hướng Tây Bắc thì bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 44101 truy đuổi, phun vòi rồng, ép tàu va vào đá ngầm khiến tàu bị chìm. Sau nhiều giờ bám vào phần nổi của mũi tàu, 5 ngư dân được một tàu cá khác của Quảng Ngãi cứu vớt. Ngày 17/3, cả 5 ngư dân trở về bờ an toàn. Thiệt hại tài sản ước tính khoảng 3 tỷ đồng.

Hội Nghề cá Việt Nam lên án và phản đối hành động vô nhân đạo nói trên của phía Trung Quốc đã gây nguy hiểm tính mạng và thiệt hại đến tài sản của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác hải sản trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam kính đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam phản đối kịch liệt với phía Trung Quốc để chấm dứt ngay những hành động cản trở, tấn công, đâm chìm tàu cá ngư dân Việt Nam khi đang hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam; có biện pháp đấu tranh kiên quyết với hành động ngang ngược và phi lý của Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam; Yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam. Đồng thời, cần tăng cường các lực lược tuần tra, bảo vệ trên biển để kịp thời hỗ trợ ngư dân và có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân Việt Nam hoạt động trên biển; kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chặn những hành động tương tự để ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất.

PV
Email
Họ tên
Nội dung

Vemedim: Đồng hành cùng khách hàng - Vững vàng đến thành công

Được thành lập từ năm 1992, gồm 5 công ty thành viên và 1 trung tâm nghiên cứu; đến nay sau hơn 25 năm dựng xây và phát triển, Công ty CP Sản xuất Kinh doanh Vật tư và Thuốc thú y (Vemedim) đã tự tin vươn lên khẳng định tên tuổi của mình là một trong những thương hiệu dược - thú y hàng đầu Việt Nam.


Top